Kính hiển vi là một công cụ hữu hiệu trong việc phân tích và nghiên cứu các loại vi khuẩn, vi trùng ở mức vi mô. Tuy nhiên chúng khá nặng nề, cồng kềnh, và khó bảo quản. Ngoài ra, những người không chuyên khó mà biết sử dụng thành thạo công cụ này. Khả năng sử dụng chúng bị hạn chế vào một nhóm người có kỹ năng chuyên môn nhất định.

Manu Prakash, một giáo sư từ trường đại học Stanford, Mỹ, đã có lời giải cho vấn đề này. Anh và các đồng sự đã thiết kế được một loại kính hiển vi cực kỳ mới lạ chỉ bằng việc gấp giấy nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ những chức năng tiên tiến. Không những thế, nó còn gọn nhẹ, tiện mang theo, bền bỉ, chống nước.

Với chiếc kính hiển vi ‘giấy’ này, việc tận mắt quan sát các phân tử vi khuẩn đã không còn là chuyện ngoài tầm với với đại bộ phận người dân. Ngoài ra, nếu sản xuất đại trà, mỗi chiếc kính hiển vi này chỉ tốn 50 cent USD (khoảng 10.000 đồng VN), rẻ hơn rất nhiều so với các loại kính hiển vi đắt tiền hiện nay.

Quả thực đây là một món đồ ai cũng muốn sở hữu. Hy vọng loại kính hiển vi này sẽ sớm được đưa ra thị trường và chúng ta sẽ sớm được tiếp cận với chúng trong thời gian không xa.

Theo TED Video