Ông Tập Cận Bình lên cầm quyền đã hơn 2 năm kể từ sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18. Dù lấy danh nghĩa “đả hổ diệt quan tham” để xử lý rất nhiều vây cánh của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân để lại, nhưng xã hội Trung Quốc vẫn không ngừng rối ren và bất an: Từ các vụ án ghê rợn diễn ra tại nhiều nơi trong năm qua, đến phản ứng của Hồng Kông về sách Trắng 2014, thị trường chứng khoán dậy sóng vào tháng 6/2015 rồi đến vụ nổ ở Thiên Tân ngày 12/8…

Ngày 18/9, thời báo Đại Kỷ Nguyên tại Mỹ đã có bài phân tích chỉ rõ hàng loạt những sự kiện rắc rối này đều có liên quan đến thế lực của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Hiện nay, phe cánh của ông Giang vì không muốn bị thanh trừng, đã ra tay hủy hoại kinh tế Trung Quốc và thậm chí không tiếc cả tính mạng của người dân, khiến xã hội Trung Quốc luôn ở trong trạng thái bất an, người người nơm nớp lo sợ.

Theo tình thế trước mắt, ông Tập Cận Bình đang ở chỗ sáng, còn phe cánh của ông Giang đang ẩn núp trong bóng tối, giữ nhiều vị trí quan trọng trong bộ máy chính quyền trên toàn quốc. Một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến họ có thể liên tục gây phiền phức cho ông Tập Cận Bình là vì kẻ chống lưng phía sau giật dây là ông Giang Trạch Dân vẫn chưa bị lật đổ. Đây chính là động lực để những người nằm trong “dư đảng của Giang” có hy vọng và không ngừng gây tội ác.

Như vậy, xã hội Trung Quốc muốn ổn định, dân chúng muốn yên ổn, thì việc xử lý ông Giang chính là chiếc chìa khóa của vấn đề.

Trong binh pháp Trung Quốc cổ đại có kế sách “muốn thắng giặc hãy bắt kẻ cầm đầu” (cầm tặc tiên cầm vương). Có thể nói, chỉ khi tóm được kẻ cầm đầu là ông Giang thì mục đích chống tham nhũng nhắm vào “tập đoàn Giang Trạch Dân” của ông Tập Cận Bình mới có thể tăng tốc giành thắng lợi. Công khai bắt ông Giang Trạch Dân chính là nước cờ quan trọng để giành chiến thắng.

Qua phân tích 8 lý do để bắt ông Giang (đắc nhân tâm, trừ Hán gian, quốc tế ủng hộ…), bài viết chỉ rõ điều kiện để công khai bắt Giang Trạch Dân đã hoàn toàn chín muồi. Việc bắt ông Giang Trạch Dân không chỉ là vấn đề thanh lý kẻ đứng đầu đại diện cho thế lực hủ bại đang gây không ít cản trở cho ông Tập Cận Bình, quan trọng hơn là từng bước giải quyết được nhiều vấn đề phức tạp của xã hội Trung Quốc về kinh tế, chính trị… Bắt ông Giang sẽ giúp xã hội Trung Quốc có những thay đổi lớn, hướng tới tương lai bằng ánh sáng văn minh.

Theo NTDTV

Xem thêm: