Toàn bộ lính Trung Quốc đã vội vàng bỏ chạy khi hơn 100 phiến quân vũ trang tấn công căn cứ của Liên Hợp quốc (LHQ) tại thủ đô Juba, Nam Sudan vào hôm 11/7 vừa qua. Lý do đằng sau hành động khó hiểu này là gì?

Vào đầu năm 2015, Trung Quốc đã bắt đầu triển khai hàng trăm binh lính tới Nam Sudan. Đây là đầu tiên nước này đưa một tiểu đoàn bộ binh tới tham gia sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc.

Được biết, lực lượng gìn giữ hòa bình này có nhiệm vụ bảo đảm an ninh cho các địa điểm đặt căn cứ của Liên Hợp Quốc và bảo vệ những người dân thường đang phải trốn chạy khỏi tình trạng bạo lực đã khiến hơn 10.000 người thiệt mạng và hơn 1 triệu người phải rời bỏ nhà cửa, theo ước tính của truyền thông Trung Quốc.

Tuy nhiên vào hôm 11/7 vừa qua, khi hơn 100 phiến quân vũ trang tấn công căn cứ của Liên Hợp quốc tại thủ đô Juba, Nam Sudan, các binh sĩ của Trung Quốc đã vội vàng tháo chạy thay vì bảo vệ hàng chục ngàn dân thường đang lánh nạn tại đây khiến ít nhất 5 nhân viên quốc tế của LHQ bị hãm hiếp tập thể, hàng chục người khác bị tấn công và làm một phóng viên người Nam Sudan bị sát hại.

Sự việc này khiến truyền thông thế giới chấn động còn tổ chức Liên Hợp Quốc thì bối rối vì không hiểu sao những người lính này có thể làm như vậy. Vậy lý do đằng sau hành động khó hiểu này là gì?


Hình ảnh các binh sĩ lực lượng gìn giữ hòa bình Trung Quốc trong vụ xung đột tại Nam Sudan ngày 11/7. (Ảnh: Huanqiu)

Chia sẻ với tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, Tôn Hữu Bằng, một binh lính nhập ngũ sau khi tốt nghiệp đại học năm 2010 từng tâm sự: “Tôi là một thanh niên hư hỏng vì tôi là con một. Trong năm đầu tiên nhập ngũ, sau một ngày tập luyện vất vả, đêm nào tôi cũng khóc trong chăn vì nhớ nhà và bạn gái”.

Còn theo tiết lộ của tờ nhật báo Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc cũng cho biết, trong thực tế, có rất nhiều tân binh nước này đã tìm cách giả vờ bệnh để tránh những khóa đào tạo khó khăn, gian khổ.

Antony Wong Dong, một chuyên gia quân sự ở Macau chia sẻ, chính sách một con ở Trung Quốc chính là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn tới việc binh lính Trung Quốc chạy trốn vào hôm 11/7 vừa qua: “Theo luật quân sự nghiêm ngặt của Trung Quốc, lính đào ngũ có thể bị bắn chết tại chỗ. Ngay cả khi những binh sĩ con một không sợ chết trên chiến trường thì ai sẽ chăm lo cho gia đình một khi họ tử trận hoặc bị thương nặng?”.

Báo BBC thậm chí còn tiết lộ, các binh sĩ Trung Quốc khi được điều tới Nam Sudan tỏ ra khá bỡ ngỡ và đại đa số vẫn nghĩ rằng châu Phi là một “lục địa tăm tối” như trong cuốn tiểu thuyết của Joseph Conrad.

“Gia đình tôi không thể hiểu nổi làm thế nào mà người ta có thể tới Châu Phi để đi du lịch”, một binh lính Trung Quốc chia sẻ.

Được biết, ước tính có ít nhất 70% lính Trung Quốc là con một và con số này lên tới 80% ở các đơn vị chủ lực sẵn sàng chiến đấu.

Phong Vân (tổng hợp)

Xem thêm:

Từ Khóa: