Phóng viên hãng tin NBC News gần đây đã thực hiện một bài phỏng vấn một cựu phiến quân IS về trải nghiệm của người này khi tham gia tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria, lý do gia nhập và tại sao anh đầu hàng chỉ sau ba ngày tham chiến.

Theo tin tức do tờ The New York Times đưa hồi tháng 4 năm nay, việc truyền thông qua mạng internet của IS đã trở thành một mối đe dọa an ninh đối với các quốc gia phương Tây: Ước tính đã có 4.000 người từ các nước phương Tây gia nhập tổ chức khủng bố này. Số lượng người đến gia nhập từ bên ngoài Syria và Iraq chiếm khoảng một nửa quân số hiện tại của IS.

Hồi đầu năm nay, tờ The Telegraph cho biết, theo thống kê trong một báo cáo trình Quốc hội Anh, các phiến quân IS đã sử dụng tới 45.000 tài khoản mạng xã hội Twitter khác nhau để truyền tải các thông điệp và tư tưởng cực đoan trên internet. Ngoài ra, theo Trung tâm nghiên cứu và phân tích khủng bố quốc tế (TRAC), chỉ trong vòng 6 tháng, từ tháng 8/2014 đến đầu năm 2015, IS đã đăng hơn 2 triệu tin tức, hình ảnh, video và băng ghi âm lên mạng internet. Nội dung mà IS đăng tải trên mạng chủ yếu để kêu gọi và lôi kéo những người có tư tưởng quá khích, cực đoan tham gia tổ chức này, đưa ra những lời đe dọa chống lại các quốc gia trên thế giới.

Nhiều người đã trốn khỏi quê hương để gia nhập IS và tham gia khóa đào tạo chiến binh thánh chiến của tổ chức này, sau đó tìm cách quay trở về nước để thực hiện các vụ tấn công khủng bố ngay tại chính nước sở tại.

Mối đe dọa từ những chiến binh thánh chiến được đào tạo tại các trại huấn luyện khủng bố của IS ngày càng gia tăng. Những người gia nhập IS được hứa hẹn sẽ có một cuộc sống tốt đẹp, đánh vào tâm lý muốn thoát khỏi sự nhàm chán trong cuộc sống thường ngày và tìm kiếm bản sắc cho riêng mình của những người này.

Trong bối cảnh này, hôm thứ Sáu vừa qua (31/7), phóng viên của hãng tin NBC News đã thực hiện một cuộc phỏng vấn với một tù binh IS, với sự cộng tác của giám đốc nhà tù tại căn cứ Asayisa Rimelan. Qua đó, anh này đã kể lại thực tế cuộc sống khi tham gia IS diễn ra khắc nghiệt như thế nào, và vì sao anh nói rằng tham gia IS đã hủy hoại cuộc đời anh.

Video về cuộc phỏng vấn giữa phóng viên NBC News và cựu phiến quân IS bị bắt:

Người thanh niên 24 tuổi, giấu tên và che mặt, kể về cuộc sống trước kia của mình tại Thổ Nhĩ Kỳ, nơi anh có rất ít bạn bè và cha mẹ luôn gây áp lực bắt anh phải học, kết hôn và “phải sống cho hẳn hoi vào.”

Cuộc sống rất nặng nề và không ai thích tôi,” anh vừa khóc vừa kể lại. “Tôi không có nhiều bạn và chỉ suốt ngày lên mạng, chơi điện tử”. Anh nói rằng anh gia nhập IS để trốn tránh khỏi hiện tại của mình.

Anh được IS hứa hẹn mức lương 50 USD/tháng cùng với một ngôi nhà và một người vợ. Thành viên của IS còn cho anh xem một “video về tương lai tuyệt vời tại tổ chức này.”

Anh này đã bỏ trường cao đẳng đang học, trốn qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để gia nhập IS tại Syria. Tuy nhiên, cuộc sống của anh tại tổ chức khủng bố này không như những gì anh hy vọng. Anh kể lại rằng,

“Họ nói với chúng tôi rằng, ‘Khi anh bắt được một người, anh sẽ phải chặt đầu người đó’. Nhưng tôi còn chưa từng chặt đầu một con gà …việc này không dễ dàng với tôi … Tôi không thể làm được.”

Anh kể rằng những lãnh đạo của IS tuyên truyền rằng việc chặt đầu người là cần thiết để “reo rắc nỗi sợ” và khiến “người khác phải chạy trốn chúng ta”.

Anh cũng cho biết những thành viên của IS nói với anh, họ sẽ giết những người đồng tính bằng cách ném họ từ tòa nhà cao tầng xuống đất bởi vì những người này “nửa đàn ông, giống phụ nữ”. Việc sát hại phụ nữ được IS bào chữa rằng vì những người này phạm tội ngoại tình.

Anh không đồng ý bởi theo anh, “Không ai thích giết chóc. Tôi không chấp nhận việc này, không ai có thể chấp nhận, Hồi giáo hoặc không Hồi giáo, không ai muốn bị giết mà không có lý do.”

Người thanh niên này cho biết anh chỉ được huấn luyện trong hơn hai tháng, bao gồm cả thời gian tu tập tôn giáo, luyện tập thể chất và tập sử dụng vũ khí. Sau đó, anh được chuyển đến chiến đấu ngoài mặt trận tại thị trấn Tal Abyad, gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Ba ngày sau, một cuộc không kích tại đây khiến 6 tay súng ở cùng với anh này thiệt mạng.

Tôi rất sợ vì cả đời mình tôi chưa từng thấy điều gì như vậy,” anh kể về cuộc ném bom, “Và do sợ hãi, tôi ném khẩu súng lục của mình đi và ngã xuống vì chân tôi còn đứng không vững.”

Khi chúng tôi nghe thấy tiếng bom nổ, tôi tưởng có thể chết vì sợ. Tôi quyết định đầu hàng để không bị giết chết.”

Anh này hiện đang bị giam tại nhà tù thuộc căn cứ Asayisa Rimelan của một lực lượng người Kurd tại thị trấn Rimelan, miền bắc Syria, sau khi bị bắt hơn 1 tháng trước.

Người thanh niên này nói về tương lai u ám của mình:

“Bây giờ tôi không thể làm gì. Nếu tôi đi với họ (IS), họ sẽ giết tôi. Nếu tôi trở về Thổ Nhĩ Kỳ, họ sẽ bắt tôi. Nếu tôi ở lại đây, tôi sẽ phải đi tù. Tôi không còn gì. Lối thoát duy nhất của tôi là cái chết.”

Những gì cựu chiến binh IS này mô tả trong cuộc phỏng vấn cho thấy những lời hứa hẹn về một “tương lai tươi đẹp” của IS là một sự hão huyền, và thực tế lại là một điều kinh hoàng, trái ngược hẳn với những gì IS truyền thông.

Bên cạnh đó, tờ The Independent cho biết rất nhiều người thất vọng với sự thật nghiệt ngã tại IS đã cố tìm cách trở về quê hương. Điều này góp phần khiến những người muốn gia nhập IS thông qua lời kêu gọi của tổ chức này trên mạng internet cần phải suy nghĩ lại.

Minh Trí tổng hợp