Theo Gizmodo, mới đây trưởng bộ phận phát triển trí tuệ nhân tạo Yann LeCun cho biết công cụ nhận diện khuôn mặt của Facebook đã đạt được một bước tiến mới. Nó không cần nhìn mặt để đoán ra bạn. Thuật toán mới cho phép sử dụng các loại đầu mối khác để nhận biết người dùng.

Researchers from University of Berkeley and experts from Facebook's AI lab have developed a method known as Pose Invariant PErson Recognition or 'Piper'. Piper is capable of identifying individuals in various poses, including from the side, behind and even upside down (examples pictured)
Các nhà nghiên tại đại học Berkeley và chuyên gia phòng thí nghiệm AI của Facebook đã phát triển một phương pháp nhận diện đa năng gọi là “Piper”. Nó có thể xác định các cá nhân trong những tư thế khác nhau, từ cạnh bên, từ đằng sau…

Sự tiến hoá của thuật toán đến từ Facebook quả thực khá đáng sợ. Ông LeCun nói rằng mỗi người đều có một đặc điểm nhận dạng riêng biệt ngay cả khi bạn nhìn từ phía sau và ngoài khuôn mặt thì cũng có nhiều đầu mối khác. Giờ đây, Facebook có thể biết bạn là ai thông qua màu tóc, quần áo, dáng điệu cũng như điệu bộ chụp ảnh. LeCun lấy ví dụ rằng chúng ta sẽ dễ dàng nhận ra CEO Mark Zukerberg vì anh ấy hay mặc áo thun xám. Nó thậm chí còn biết bạn vừa chụp hình ở đâu thông qua khung cảnh xung quanh nữa.

From this, the software was able to correctly identify the same people across test images with more than 83 per cent accuracy. Examples of Piper's matches are pictured. By comparison, Facebook's DeepFace technology was only able to register 52 per cent of the test set
Trong thử nghiệm xác định các cá nhân trong đám đông, ở những góc độ khác nhau và mặc quần áo khác nhau, tỉ lệ chính xác lên tới hơn 80%. Công nghệ DeepFace trước đây của Facebook đạt được 52%.

Trong thử nghiệm với 40,000 bức hình trên Flickr, công cụ nhận diện khuôn mặt này đã đoán đúng 86% trong tổng các lần dự đoán. Con số trên nói lên điều gì? Chính là sự tiến hoá của trí tuệ nhân tạo đến từ Facebook dấy lên mối lo ngại đến sự an toàn và riêng tư của đại đa số người dùng. Thử tưởng tượng, đến lúc công cụ này hoàn thiện, nếu kẻ xấu lấy một tấm hình của bạn bỏ vào Facebook để định vị và tìm ra bạn (thông qua khung cảnh trong hình) thì lúc đấy sẽ cực kì nguy hiểm.

Theo Gizmodo
Nguyễn Khánh