Apple có Siri, Microsoft có Cortana, Google có Google Now. Vậy Facebook có gì?

Hồi tháng 7 có tin đồn Facebook không chịu ngồi yên nhìn trợ lý ảo của các công ty khác vượt mặt và họ cũng đang xây dựng cho mình một “nhân vật” như thế. Có vẻ điều này đã trở thành sự thật. Mới đây một thông báo trên Facebook của David Marcus – trưởng bộ phận Messenger đã tiết lộ một trợ lý ảo có tên là M, đã bắt đầu được cho thử nghiệm.

"Xin chào, tôi là M, trợ lý cá nhân của bạn trên Messenger..."(Ảnh: David Marcus/Facebook)
“Xin chào, tôi là M, trợ lý cá nhân của bạn trên Messenger…”(Ảnh: David Marcus/Facebook)

M “sống” ngay trong Messenger và nó là “trí tuệ nhân tạo (AI) được hỗ trợ huấn luyện và giám sát bởi con người”. Cũng theo Marcus thì có vẻ như M thực sự thông minh hơn các trợ lý ảo hiện có mặt trên thị trường, bởi nó có sự kết hợp giữa AI và yếu tố con người. “Không giống như các dịch vụ khác AI đang có mặt trên thị trường, M có thể thực sự thực hiện công việc thay cho bạn. Ví như mua các vật phẩm, gửi quà tặng đến những người thân yêu, đặt bàn, lên lịch các chuyến đi, các cuộc hẹn và nhiều thứ khác nữa.” Marcus cho biết.

"Bạn tôi vừa sanh em bé. Tôi muốn tìm món quà phù hợp nhưng họ đã có quần áo và đồ chơi rồi" -"Vậy giày thì sao?" -"Hoàn hảo" (Ảnh: David Marcus/Facebook)
“Bạn tôi vừa sanh em bé. Tôi muốn tìm món quà phù hợp nhưng họ đã có quần áo và đồ chơi rồi” -“Vậy giày thì sao?” -“Hoàn hảo” (Ảnh: David Marcus/Facebook)

Trải nghiệm người dùng cho thấy Siri không khác lắm so với cỗ máy biết nói, đôi khi bạn hỏi nhưng nó chỉ đáp trả lại bằng các đường link tìm thấy trên internet hoặc một đáp án không mấy liên quan. Tuy nhiên, khi bạn hỏi M, những tác vụ phức tạp sẽ được bộ phận người thật hỗ trợ trả lời nếu như AI “bó tay”. Đây là đặc điểm nổi bật của M so với các đối thủ. Bên cạnh đó, cũng vì lẽ này mà chi phí hoạt động của M sẽ bị đội lên khá lớn bởi sẽ cần một đội ngũ đứng đằng sau trực tiếp giúp đỡ M cũng như khách hàng.

"Tôi đi Chicago tuần tới và đang tìm chỗ ăn burger ngon. Tôi nên đi đâu?" -"Mọi người đang khen ngợi Command Burger" -"Anh có cần tôi đặt chỗ?" -"Yeah, tuyệt vời!" (Ảnh: David Marcus/Facebook)
“Tôi đi Chicago tuần tới và đang tìm chỗ ăn burger ngon. Tôi nên đi đâu?” -“Mọi người đang khen ngợi Command Burger. Anh có cần tôi đặt chỗ?” -“Yeah, tuyệt vời!” (Ảnh: David Marcus/Facebook)

Bởi M cần được huấn luyện, nếu muốn nó hiểu về việc đặt bàn, con người phải giúp nó hiểu được hàng tá các yêu cầu liên quan đến việc đặt bàn, địa điểm, thời gian thích hợp cho từng dịp khác nhau… Điều này cũng áp dụng tương tự cho những yêu cầu khác, và dĩ nhiên là M sẽ tốn nhiều thời gian để học hỏi chúng.

Hiện dịch vụ mới chỉ được thử nghiệm trên vài trăm người ở Mỹ, cũng chưa rõ mức độ hoàn thành tác vụ của M đến đâu nhưng chắc chắn một điều, để phục vụ hết nhu cầu của hàng triệu người dùng Messenger, Facebook sẽ phải đầu tư cả núi tiền và nỗ lực rất lớn nếu muốn tối ưu hoá M.

Tham khảo The Verge, Gizmodo,
Nguyễn Khánh