Mới đây Facebook công bố thay đổi thuật toán mà News Feed đang vận hành.

Trong đó, tại một thời điểm, người dùng sẽ xem được trên News Feed nhiều post hơn từ một Fanpage thay vì chỉ một post như trước kia. Điều này mang lại lợi ích cho Fanpage, tăng số lượt xem đối với những người đã “like”. Ví dụ khi bạn like Fanpage của Đại Kỷ Nguyên, News Feed sẽ hiện khoảng 2 -3 post thay vì chỉ có 1 post. Đây là thay đổi đầu tiên.

(Ảnh: Getty Images)
(Ảnh: Getty Images)

Tiếp theo, thông tin từ bạn bè sẽ được ưu tiên hơn so với Fanpage. Nghĩa là post từ những người thân thiết mà bạn hay tương tác sẽ xuất hiện trên top của News Feed. Việc này sẽ làm cho các Fanpage không hài lòng chút nào.

Trước đây việc xuất hiện trên top News Feed của người dùng hoàn toàn phụ thuộc vào lượng người like, bình luận và chia sẻ post đó. Nhưng giờ đây, điều đó đã không còn đúng nữa, dù cho có đạt được lượng quan tâm lớn đến đâu thì post từ Fanpage của vẫn bị tụt xuống phía dưới, nhường chỗ cho post từ bạn bè.

(Ảnh: Getty Images)
(Ảnh: Getty Images)

Thứ ba, người dùng sẽ bị hạn chế xem những post mà bạn bè của họ đã like hoặc bình luận. Đây là điều thực sự có phần đắng cay nhất cho Fanpage. Như chúng ta biết, khi ai đó like hoặc bình luận vào một post trên Facebook, News Feed sẽ hiện lên cho bạn bè của họ thấy. Nếu thấy hấp dẫn, bạn bè cũng vào và tương tác, dù trước đó họ chưa hề like Fanpage nói trên. Chính điều này đã trực tiếp tạo nên khả năng lan tỏa cực kì lớn cho nội dung trên Fanpage, “một người biết, mười người hay” mà không cần bỏ chi phí quảng cáo.

Với luật lệ mới này, rất có thể các Fanpage sẽ phải chi thêm tiền để tăng lượng lan tỏa đến người dùng.

(Ảnh: Getty Images)
(Ảnh: Getty Images)

Facebook cho rằng sự cân bằng nội dung từ bạn bè và Fanpage là rất quan trọng trong trải nghiệm của người dùng. Nhiều người phàn nàn rằng họ cứ phải thấy quá nhiều thông tin về việc like hay bình luận của bạn bè, hay việc Facebook giới hạn hiển thị các post từ fanpage mà họ đã like.

Như vậy, để tối đa hóa lợi ích của người dùng, lợi ích của Fanpage đã bị hi sinh ít nhiều. Các fanpage cần có chiến lược lan tỏa nội dung mới để đối phó với luật chơi vừa được thay đổi này.

Tham khảo Facebook Blog, Business Insider
Nguyễn Khánh tổng hợp