Theo BBC, hôm qua (18/7), tại thành phố Melbourne, bang Victoria, Australia, đã nổ ra cuộc xung đột giữa nhóm biểu tình theo chủ nghĩa quốc gia và nhóm biểu tình chống phân biệt chủng tộc. Cảnh sát phải dùng hơi cay và đội kỵ binh để tách hai nhóm này khỏi vụ đụng độ.

Hai nhóm cánh hữu là Reclaim Australia và United Patriots Front (Mặt trận Yêu nước Thống nhất) đã kêu gọi người ủng hộ xuống đường biểu tình vào hôm qua.

Theo Reuters, các nhóm cánh hữu như Reclaim Australia và United Patriots Front đã nhận được sự ủng hộ từ những người Australia lo ngại rằng những thanh niên theo đạo Hồi tại nước này bị xúi giục bởi các tổ chức khủng bố như tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và sẽ gia nhập hàng ngũ các phiến quân khủng bố tại Iraq và Syria.

Hàng chục người đã hưởng ứng lời kêu gọi của hai nhóm trên và tập trung biểu tình gần Nghị viện bang Victoria để chống lại điều mà họ gọi là “sự lan truyền” của Hồi giáo, thức ăn theo luật Shariah và người “nhập cư không phải người da trắng” tới Australia.

Sau đó, những người tuyên bố chống phân biệt chủng tộc cũng kéo ra đường để phản đối cuộc tập trung của hai nhóm cánh hữu. Họ mang theo biểu ngữ “No room for Racism” (tạm dịch: Không có chỗ cho nạn phân biệt chủng tộc).

Video về vụ đụng độ:

Ông Daniel Nalliah, chủ tịch của Đảng Rise Up Australia Party và là người tổ chức cuộc biểu tình cho nhóm Reclaim Australia, nói với đám đông rằng: “Thông điệp của chúng tôi rất rõ ràng: Bạn đến đây, bạn theo cách sống của chúng tôi. Nếu bạn nghĩ rằng quê hương bạn tốt hơn nơi bạn đã tới thì ngậm miệng lại, gói ghém đồ đạc và rời khỏi đây.

BBC mô tả rằng cảnh sát vây quanh nhóm biểu tình cánh hữu theo chủ nghĩa quốc gia và bên ngoài cảnh sát lại bị những người chống lại nhóm biểu tình vây quanh. Một số ít người “chống phân biệt chủng tộc” cố gắng vượt qua hàng rào cảnh sát tới tấn công nhóm biểu tình “quốc gia”.

Hai nhóm biểu tình ném chai lọ vào nhau, và có nhiều cuộc đụng độ tay chân đã xảy ra. Cảnh sát buộc phải sử dụng đến hơi cay và rất khó khăn để tách người biểu tình khỏi xô xát.

Khoảng 400 cảnh sát được điều động, bao gồm cả đội kỵ binh, và dường như họ đã rất chật vật để giữ trật tự giữa hai phe biểu tình đang kích động.

Cảnh sát nói rằng, ít nhất 4 người đã bị bắt vì hành vi tấn công bạo lực, bao gồm cả những người tấn công kỵ binh cảnh sát, theo hãng tin ABC News của Australia.

Trợ lý ủy viên cảnh sát bang Victoria Stephen Leane nói việc cảnh sát dùng hơi cay là thích đáng. “Cảnh sát bị đe dọa rất lớn về mạng sống và nó (hơi cay) là công cụ mà chúng tôi có vào thời điểm đó.

Những người biểu tình “chống phân biệt chủng tộc” với số lượng áp đảo đã tuyên bố chiến thắng của mình trước những người “quốc gia.”

Jerome Small, người đại diện cho chiến dịch biểu tình chống phân biệt chủng tộc và “Chủ nghĩa phát xít” cho biết, “Nếu đây là điều tốt nhất mà những người thuộc“chủng tộc thượng đẳng” có thể tập trung được thì thật là thất bại. Họ chỉ có thể huy động được khoảng 120 người”.

Cảnh sát Stephen Leane nói, thông điệp của cả hai nhóm biểu tình đều thất bại sau “hành động bạo lực chống lại cảnh sát và kỵ binh.”

Xem thêm video về vụ đụng độ giữa những người biểu tình tại thành phố Melbourne, Australia:

https://www.youtube.com/watch?v=Ruq5gdeQdPA

Vấn đề dân nhập cư tại Australia đang ngày càng trở thành một chủ đề chính trị nhạy cảm. Năm 2013, chiến lược trọng điểm trong cuộc tranh cử của Thủ tướng Australia Tony Abbott là ngăn chặn những người nước ngoài cố gắng đến Australia bằng thuyền.

Nghị sĩ đảng Quốc gia George Christensen đã viết lên trang Facebook cá nhân của mình rằng ông muốn “ủng hộ những người đang tìm cách bảo vệ lối sống, văn hóa và tự do của Úc khỏi mối đe dọa Hồi giáo cực đoan.

Hôm nay, nhóm biểu tình theo chủ nghĩa quốc gia và nhóm chống phân biệt chủng tộc lại tiếp tục kêu gọi người ủng hộ ra đường tập trung.

Minh Trí tổng hợp