Jenan Kazim, một kỹ sư hàng không người Anh, gần đây đã trình làng một chiếc ô dù vô cùng độc đáo, có thể khắc phục các nhược điểm của loại ô dù hiện tại mà không phà hỏng tính thẩm mỹ hay tiện dụng của thiết kế truyền thống, vốn đã có lịch sử hơn 3.000 năm.


Ông Jenan Kazim bên cạnh chiếc khung dù Kazbrella. (Ảnh: Jenan Kazim/BNPS)

Chiếc dù này mang tên Kazbrella (Kaz + Umbrella), được thiết kế mở ngược so với chiếc dù truyền thống. Đỉnh dù nằm bên trong. Khi mở dù, ta cũng kéo thanh bấm lên trên, nhưng thay vì mở sang hai bên, cánh dù sẽ đổi hướng khi kéo thanh bấm lên trên cùng. Sau khi mở hẳn, hình dáng dù không khác với các loại dù thông thường, nhưng có rất nhiều lợi ích kèm theo thiết kế mới.


(Ảnh: Geek.com)

Lợi thế so với mẫu thiết kế dù truyền thống:

1. Không ướt khi đóng lại. Chiếc dù Kazbrella mở từ bên trong ra ngoài, giống như một nụ cây nở hoa. Chính vì vậy, khi đóng lại, mặt ngoài che mưa (thẫm nước) sẽ được giấu trong, còn mặt trong (khô ráo) sẽ trở thành mặt ngoài. Chính vì vậy, chúng ta có thể thoải mái cầm dù mà không sợ bị ướt, và nước mưa cũng sẽ không nhỏ giọt xuống sàn nhà như loại dù truyền thống.

2. Đóng/mở dù trong không gian hẹp. Do cơ chế mở ngược của dù, khi vào xe ô tô, bạn có thể đóng dù trong khoảng khe cửa hẹp nhất mà vẫn không bị ướt,. Và một điiểm thú vị nữa là, vì mặt ướt của dù đóng vào bên trong, bạn có thể để dù ên ghế ngồi mà không lo làm ướt ghế.

kazbella 1(Ảnh: Jenan Kazim/BNPS)

3. Tránh va chạm ở nơi đông người: Ở nơi đông người, khi bạn mở loại dù truyền thống ra, cánh dù có thể đập vào những người xung quanh. Với thiết kế mở ngược độc đáo, Kazbrella sẽ mở cánh dù ở trên chót đỉnh, thay vì mở ngang trực tiếp sang hai bên như loại dù truyền thống.


Ở nơi đông người, khi bạn mở loại dù truyền thống ra, cánh dù có thể đập vào những người xung quanh. (Ảnh: Jenan Kazim/BNPS)


Với thiết kế mở ngược độc đáo, Kazbrella sẽ mở cánh dù ở trên chót đỉnh, thay vì mở ngang trực tiếp sang bai bên như loại dù truyền thống. (Ảnh: Jenan Kazim/BNPS)

4. Mạnh mẽ đối mặt với gió tốc: Với cấu tạo hai nan hoa, dù Kazbrella cực kỳ cứng chắc.  Ngay cả trong trường hợp dù bị gió thổi tốc ngược, chỉ cần nhấn nút khóa/mở, Kazbrella sẽ trở về hình dạng ban đầu.

Video đầy đủ sẽ giúp bạn thấy rõ hơn về loại dù độc đáo này:

Nhà sản xuất thông báo trên kazbrella.com rằng sẽ mở bán từ nửa sau 2015, nhưng vẫn chưa có cập nhật trên website.

Quý Khải tổng hợp