Dưới tác động của Brexit, đồng Bảng Anh đã giảm giá 10% xuống mức thấp nhất trong 30 năm qua. Trước mắt, các du học sinh Việt Nam tại Anh đã được lợi gần 10% từ tỷ giá, nhưng về lâu dài sẽ như thế nào đang là câu hỏi với các bạn sinh viên?

Kết quả cuộc trưng cầu dân ý của Anh về việc rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) cuối tuần trước cho thấy có 52% số người tham gia bỏ phiếu ủng hộ. Điều này khiến nhiều chuyên gia giáo dục và sinh viên thất vọng, vì nếu rời EU, hệ thống giáo dục của Anh sẽ đối mặt với khủng hoảng từ nguy cơ mất đội ngũ giảng viên nước ngoài, lượng sinh viên quốc tế giảm và không còn được nhận hỗ trợ tài chính.

Điều này khiến các trường đại học ở Anh mất đi sức hút trong mắt sinh viên  từ các nước EU do học phí tăng cao. Hiện có khoảng 125.000 sinh viên từ EU đang theo học tại Anh, với học phí tương tự sinh viên bản địa, khoảng 9.000 bảng Anh/năm. Trong khi đó, sinh viên quốc tế phải đóng khoản phí lên đến 10.000–25.000 bảng Anh/năm. Việc Anh là thành viên của EU giúp du học sinh các nước EU khác tiết kiệm được từ 18.000-48.000 bảng Anh trong toàn khóa học.

Tuy nhiên, sau Brexit, những ưu đãi  về giáo dục này sẽ không còn. Sinh viên từ các nước EU sẽ xem xét lại quyết định du học tại Anh, vì sẽ phải đóng học phí tăng thêm quá lớn.

Mặt khác, sau khi rời EU, các giáo viên người nước ngoài, chủ yếu đến từ các nước EU, sẽ rời khỏi Anh. Đội ngũ này hiện đang chiếm hơn 20% trong các trường đại học tại Anh, dẫn đến lo ngại chất lượng giáo dục và nghiên cứu sẽ suy giảm.

Anh vẫn được coi là một trong những quốc gia hàng đầu về giáo dục và nghiên cứu nhờ việc thu hút nhân tài nước ngoài, đặc biệt từ các nước thành viên EU. Nếu chất lượng giáo dục giảm đi, hào quang của các trường đại học Anh cũng giảm theo, ảnh hưởng tới vai trò dẫn đầu của Anh trong giới khoa học toàn cầu.

Đối với du học sinh Việt Nam thì sao? Trước đây, sinh viên từ Việt Nam vẫn phải trả học phí theo sinh viên quốc tế. Nếu mức giá này không thay đổi, đồng bảng Anh sụt giá sẽ là cơ hội tốt để học sinh Việt Nam sang học tại quốc gia này ngay trước mắt với chi phí rẻ hơn đến gần 10%.

Còn về lâu dài, ngày cả khi số lượng sinh viên và giáo viên quốc tế có giảm đi, nhưng chất lượng giáo dục sẽ khó có thể giảm nhiều đối với một cường quốc về giáo dục như Anh. Bên cạnh đó, so với nền giáo dục trong nước, chất lượng giáo dục của Anh vẫn còn là mơ ước đối với rất nhiều người Việt Nam. Do đó, đây đang được coi là một cơ hội lớn cho các bạn sinh viên Việt Nam muốn du học tại Anh.

Thành Long

Xem thêm:

Từ Khóa: