Lãnh đạo Quốc Dân Đảng Đài Loan, ông Liên Chiến (Lien Chan) sau khi tham dự Lễ duyệt binh ở Trung Quốc ngày 3/9 đã trở về Đài Loan ngay trong đêm.

Tại sân bay, thật bất ngờ chào đón ông là một trận “dù che mưa giày”. Ông Liên Chiến may mắn tránh được, giày chỉ ném trúng một nhân viên của ông. Các nhân viên khác lập tức bung dù ra hộ tống và ngăn những chiếc giày tiếp theo. Sự việc này ngay lập tức được hưởng ứng trên mạng, nhiều người còn cho rằng “ném giày là còn nhẹ với ông ta”.

p6825452a648561882-ss

p6825453a849105397-ss

p6825454a803234149-ss

p6825455a593564571-ss

p6825456a460697660-ss

p6825457a415639778-ss

Video ông Liên Chiến về Đài Loan trong đêm:

Theo thông tin, ông Liên Chiến và Liên Phương Vũ xuống sân bay quốc tế Đào Viên vào 11:25 đêm. Biết có nhiều người phản đối đang tụ tập chờ sẵn, họ lên một chiếc xe điện, hy vọng mau chóng thoát khỏi số đông nhân sĩ biểu tình phản đối.

Nhóm nhân sĩ tập trung tại một đại sảnh. Ông Liên Chiến đi theo nhân viên tháp tùng qua đường thông quan thông thường và vấp phải đám đông người dân phản đối, ném giày. Một nhân viên lập tức bung dù để bảo vệ ông ta và ngăn những người biểu tình tiếp tục ném các vật dụng khác.

Hành động của ông Liên Chiến cũng không được sự đồng tình của nhiều người trong chính phe Quốc Dân Đảng. Một nghị sĩ ở Đài Bắc, ông Lý Tân cho rằng “Liên Chiến mất điểm vì không giữ vững lập trường, nên xử phạt từ mức cho thôi chức trở lên.”

Về chuyện xử phạt kỷ luật Đảng với ông Liên Chiến, người phát ngôn Quốc Dân Đảng ông Dương Vĩ Trung nói: “Về việc một bộ phận Đảng viên tham gia lễ duyệt binh, trong Đảng có rất nhiều tiếng nói phản đối, sau khi thảo luận xong sẽ có biện pháp xử phạt.”

Có nhân sĩ Quốc Dân Đảng cho biết, nhiều ban ngành cơ sở đều phản đối ông Liên Chiến tham gia buổi lễ duyệt binh, đa số mọi người cho rằng cần phải xử phạt; liệu trong tuần tới có văn bản gửi Hội đồng kỷ luật không thì còn xem tình hình hiện tại.

Người phụ trách Hội đồng kỷ luật Hoàng Chiêu Thuận cho biết: “Hội đồng kỷ luận theo hợp nghị chế, chúng tôi phải tôn trọng ý kiến của mọi người”.

Sự việc được truyền thông xã hội chú ý, cư dân mạng phẫn nộ bày tỏ quan điểm khi xem thế trận “dù che mưa giày”:

“Đáng tiếc lại trúng nhân viên đồng hành, tội anh ta!”

“Tại sao không trúng Liên Chiến?”

“Trận phòng thủ dù che mưa, hay đấy!”

“Bị ném giày đến nỗi đã có ý thức chuẩn bị dù che mưa để ngăn cản”.

“Cũng biết chuẩn bị dù, đáng xấu hổ…”

“Về nước tiếp tục thụ hưởng đặc quyền, hoang phí tiền thuế từ mồ hôi và máu của người dân.”

“Không nện chết hắn là nhân hậu lắm rồi!”

Chuyện nhân viên tháp tùng có dù che mưa chắc chắn có chuẩn bị trước. Sau khi ông Liên Chiến đến Bắc Kinh vào ngày 30/8, trong lúc người phát ngôn đồng thời là Phó Tổng Thư ký Quốc Dân Đảng Trương Vinh Cung trả lời phỏng vấn tại sân bay Đào Viên, người kháng nghị ở hiện trường giương biểu ngữ, hô khẩu hiệu, lúc đó cũng có người ném giày nhưng không trúng.

Theo NTDTV

Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: