Trường Đại học Essex ở Anh mới đây đã đề xuất xây dựng một hồ bơi sâu nhất thế giới nhằm thử nghiệm và hỗ trợ các hoạt động khoa học trong không gian và huấn luyện về ngành lặn.

Trường đã hợp tác cùng với Blue Abyss để tìm các nhà tài trợ cho dự án. Blue Abyss cho biết môi trường của hồ bơi có thể giả lập cả ngày lẫn đêm, thích hợp cho các hoạt động huấn luyện về trọng lực, lặn biển, hoặc các thử nghiệm về cứu hộ như những vụ đắm tàu giả… Nếu được xây dựng, hồ bơi này sẽ sâu 50 m và rộng 50 m – sâu nhất thế giới, vượt xa hồ bơi của Cơ quan không gian NASA của Mỹ vốn chỉ vỏn vẹn 12 m và cũng vượt qua bể lặn Y-40 sâu 42m ở Ý.

ho boi sau nhat the gioi full
(Ảnh: Blue Abyss)

Các tổ chức và các công ty lớn trên thế giới như GMW, 3PM, Pell Frischmann, Gardiner và Theobald đã tham gia. Bên cạnh đó, còn có phi hành gia phụ trách điều tra dự án Apollo thám hiểm mặt trăng – Walter Kuehnegger – gia nhập đóng vai trò cố vấn. Phi hành gia Tim Peake từ Cơ quan vũ trụ Châu Âu cũng thể hiện rõ sử ủng hộ của mình và ông cho rằng đây sẽ là cơ sở hạ tầng thuộc hàng bậc nhất Châu Âu vượt qua cả Mỹ và Nga.

Để biến dự án này thành sự thật, sẽ cần khoản tiền lên đến 60 triệu USD. Hiện dự án đang thực hiện huy động vốn theo phương thức crowdfunding để hỗ trợ chi phí đàm phán ban đầu với các tổ chức có tiềm năng. Tính đến thời điểm này, đã góp được hơn 13.000 bảng trên mục tiêu là 150.000 bảng (230.000 USD).

Video giới thiệu dự án:

https://youtu.be/EHIIccoY1Zc

Tham khảo Time, Time Tech
Nguyễn Khánh