Một ý tưởng tuyệt vời để giải quyết vấn đề nước sạch cho người nghèo và có thể cứu sống hàng triệu mạng người!

Theo các con số thống kê từ Liên Hơp quốc, hiện có khoảng 663 triệu người chưa tiếp cận được nước sạch. Do đó, nhu cầu về nước sạch để đảm bảo sức khoẻ ở những khu vực có nguồn nước bẩn rất lớn.

Hiểu được vấn nạn này, cô Theresa Dankovich- trong chương trình nghiên cứu tiến sĩ tại đại học McGill đã phát minh ra một cuốn sách, mà từng trang trong đó có thể lọc được nước sạch, tiêu diệt đi gần như toàn bộ vi khuẩn trong nước (99,9%). Cô đặt tên cho cuốn sách là Drinkable Book.

3122802_sach_loc_nuoc_04 3122806_sach_loc_nuoc_06 3122807_sach_loc_nuoc_07 3116996_sach_loc_nuoc_02 3122063_sach_loc_nuoc_03 3122809_sach_loc_nuoc_09

Các trang sách được cấu tạo từ một loại giấy dày chứa các hạt nano bạc, được biết đến như “thần chết” của vi sinh vật. Mỗi trang như vậy có thể dùng để lọc nước trong vài tuần, cả cuốn sách có thể sử dụng được trong vòng một năm.

Việc lọc nước rất dễ dàng, chỉ cần xé từng trang ra, cuộn theo hình phễu hoặc lót trên miệng chai, sau đó đổ nước bẩn vào và lượng nước chảy xuống phía dưới sẽ là nước sạch có thể uống được, tương tự tiêu chuẩn như nước máy ở Mỹ.

Cuốn sách đã thử nghiệm thành công ở nhiều khu vực có nguồn nước ô nhiễm ở Nam Phi, Kenya, Ghana, Haiti và Bangladesh. Cô Theresa cho biết có lần họ còn lấy mẫu thử ở một con mương có chứa hàng triệu vi khuẩn và tiến hành lọc, và kết quả thật khó tin. Cô nói: “Thậm chí với nguồn nước bị ô nhiễm nặng nề như vậy, chúng tôi vẫn đạt được mức độ tinh khiết đến 99,9% với trang giấy lọc chứa hạt nano bạc và đồng, đưa vi khuẩn về mức tương đương với nước sạch ở Mỹ.”

Một tổ chức phi chính phủ có tên pAge Drinking Paper đã được thành lập và đang gây quĩ trên Indiegogo cho dự án sách lọc nước này. Hi vọng sản phẩm sẽ sớm được sản xuất hàng loạt và giải quyết vấn đề nước sạch cho các khu vực có nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

Ảnh: pAge Drinking Paper
Theo QZ,
Nguyễn Khánh

Xem thêm: