Theo Reuters, hôm qua (2/5), chính phủ Nepal tiếp tục cập nhật số lượng thương vong trận động đất hôm 25/4 lên đến 7.040 người. Số người bị thương là 14.123 người.

Lực lượng cảnh sát Nepal đã tìm thấy thi thể của 50 người, gồm một số nhà leo núi người nước ngoài, tại quận Rasuwa – nơi xảy ra vụ lở tuyết sau trận động đất cách đây 1 tuần. Chưa có thi thể nào được nhận dạng.

Một quan chức địa phương cho biết ít nhất 200 người khác vẫn đang mất tích tại khu vực này, gồm cả khách du lịch và dân làng địa phương.

Hôm nay (3/5), máy bay quân sự Mỹ và đoàn cứu trợ gồm 100 binh sĩ sẽ đến Nepal, chậm 1 ngày so với dự kiến.

Chăm sóc y tế cho những nạn nhân trận động đất tại Nepal (Nguồn: Twitter)

Đại diện thường trú Liên Hiệp Quốc tại Nepal, ông Jamie McGoldrick đã phê bình sự chậm chạp trong việc giải quyết các thủ tục hải quan tại sân bay quốc tế Tribhuvan ở thủ đô Kathmandu. Ông McGoldrick nói rằng chính phủ Nepal cần phải nới lỏng các thủ tục kiểm tra hải quan để xử lý nhanh lượng hàng viện trợ quốc tế đổ về Nepal ngày càng nhiều. Ông cho hay, “Họ không nên sử dụng phương pháp kiểm tra hải quan như lúc bình thường.”  

Chuẩn tướng Paul Kennedy thuộc lực lượng lính thủy đánh bộ cũng cảnh báo tình trạng “thắt nút cổ chai” tại sân bay Tribhuvan khi hàng viện trợ từ nước ngoài chất đống thành núi, nhưng lại không thể qua được cửa khẩu sân bay để tiếp tế đến tận tay từng người dân Nepal. 

https://twitter.com/Drukpa/status/594757987073327105/

Những tăng sĩ khuân vác hàng viện trợ về những ngôi làng bị cô lập bởi trận động đất (Nguồn: Twitter)

Theo BBC, Giám đốc nhân đạo của Liên Hiệp Quốc Valerie Amos nói rằng Nepal có nhiệm vụ phải thực hiện việc thông quan nhanh hơn cho các vật phẩm cứu trợ.

Hải quan Nepal đang giữ lại hàng viện trợ của Liên Hiệp Quốc tại sân bay quốc tế Tribhuvan ở thủ đô Kathmandu (Nguồn: Twitter)

Đáp lại những lời phàn nàn và cảnh báo nói trên, người phát ngôn Bộ Nội vụ, ông Laxmi Prasad Dhakal, cho rằng tất cả hàng hóa từ nước ngoài nhập vào Nepal đều phải được kiểm tra. Ông Dhakal nói: “Đây là việc chúng tôi phải làm.”

Xe tải Nepal chở hàng viện trợ tiếp tế cho người dân tại các vùng xa xôi, hẻo lánh (Nguồn: Twitter)

Như đã đưa tin trước đó, trực thăng quân đội Nepal đã thả mì và bánh quy tới các vùng bị cô lập, nhưng về lâu dài, các nạn nhân động đất lại cần gạo và các nguyên liệu phù hợp khác để nấu ăn.

Thực phẩm và lều đã sẵn sàng đế tiếp tế cho những người dân tại huyện Kavre, Nepal (Nguồn: Twitter)

BBC đưa tin rằng chính phủ Nepal đã lên tiếng chỉ trích tốc độ giao hàng viện trợ nước ngoài chậm chạp, và những mặt hàng được viện trợ đang được gửi tới nước này cũng không đáp ứng đúng nhu cầu cần thiết.

Nhiều người dân Nepal vẫn đang chờ được nhận viện trợ thực phẩm và y tế, trong khi thủ tục hải quan sân bay quá chậm chạp (Nguồn: Twitter)

Bộ trưởng Bộ Tài chính Ram Sharan Mahat cho biết: “Chúng tôi đã nhận những thứ như cá ngừ và sốt mayonnaise. Những thứ này có gì tốt cho chúng tôi? Chúng tôi cần ngũ cốc, muối và đường.” Ngoài những khó khăn trong việc phân phối hàng cứu trợ, những ưu tiên hàng đầu khác trong các hoạt động cứu trợ hiện nay là cung cấp thực phẩm và nơi trú ẩn cho người dân trước khi mùa mưa bắt đầu, dự kiến trong vòng vài tuần tới.

Tổ chức nhân đạo phi chính phủ CARE cho biết người dân Nepal cần có nơi trú ẩn, hỗ trợ y tế, thực phẩm và nước sạch (Nguồn: Twitter)

Dịch bệnh cũng đang là một mối lo ngại tại Nepal. Theo ông Rownak Khan, Phó Đại diện của tổ chức UNICEF tại Nepal, “các bệnh viện đang bị quá tải, nước sinh hoạt khan hiếm, nhiều thi thể vẫn đang bị chôn vùi dưới các đống đổ nát, người dân vẫn còn phải ngủ ngoài trời.” Ông Khan nói rằng, “Đây là môi trường hoàn hảo để dịch bệnh bùng phát.”

Hướng Dương tổng hợp