Theo BBC, tối hôm qua (30/5), một trận động đất khoảng 7.8 độ Richter ngoài vùng biển phía nam Nhật Bản đã làm rung chuyển các tòa nhà tại thủ đô Tokyo và rung chấn có thể cảm nhận được ở nhiều nơi trên khắp cả nước.

Trận động đất xảy ra vào khoảng 20 giờ 30 phút tối hôm qua (giờ địa phương) ngoài khơi quần đảo Ogasawara, phía nam Tokyo, khiến nhiều tòa nhà ở thủ đô Nhật Bản lung lay trong gần một phút.

Cơ quan Nghiên cứu Địa chất Mỹ cho biết tâm chấn động đất nằm cách thủ đô Tokyo khoảng 874km, ở độ sâu hơn 660km. Tuy nhiên, Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương lại cho rằng trận động đất này mạnh 8,5 độ Richter.

Hiện chưa có báo cáo cụ thể về thiệt hại và thương vong, mặc dù cơ quan cứu hỏa Tokyo nhận được một số cuộc gọi thông báo có người bị thương. Ngoài ra, cũng không có cảnh báo sóng thần.

Một chuyên gia của trung tâm nghiên cứu động đất thuộc Đại học Tokyo cho biết, “Đây là một trận động đất rất lớn … Rung lắc được cảm nhận trên một khu vực rộng lớn … Tuy nhiên, may mắn là tâm chấn ở sâu dưới lòng đất nên ít có nguy cơ xảy ra sóng thần.

Hãng tin Reuters cho hay tàu cao tốc Shinkansen chạy giữa Tokyo và Osaka phải tạm dừng một thời gian ngắn do mất điện. Một số tàu tại Tokyo cũng phải dừng lại để kiểm tra an toàn khiến nhiều hành khách tắc nghẽn tại các nhà ga.

Bà Michiko Orita, một cư dân ở đảo Hahajima gần tâm chấn động đất, nói với đài truyền hình NHK rằng, “Nó rung lắc dữ dội. Bàn thờ Phật ở nhà tôi xê dịch qua lại dữ dội. Tôi chưa từng trải qua cảnh này bao giờ, vì vậy nó thật đáng sợ.

Video cho thấy cảnh tòa nhà rung lắc tại thủ đô Tokyo:

Nhật Bản là quốc gia thường xuyên xảy ra các hoạt động địa chấn mạnh nhất thế giới. Tháng 3/2011, một trận động đất 9.0 độ Richter kèm theo sóng thần đã khiến khoảng 20.000 người thiệt mạng.

Trước đó, ngày 29/5, núi lửa Shindake đã phun trào cột tro bụi cao 9km trên đảo Kuchinoerabujima, cách thủ đô Tokyo khoảng 1.000km về phía tây nam.

Bình Minh tổng hợp