Nhân vật gây tranh cãi Rodrigo Duterte tuyên bố thắng cử Tổng thống Philippines hôm thứ Hai (10/5).

Tổ chức giám sát bầu cử của Philipines PPCRV cho hay, ông Duterte, thị trưởng thành phố Davao miền nam nước này giành được hơn 14,8 triệu phiếu – khoảng 39% trong số 90% số phiếu được kiểm.

Tổng thống Benigno Aquino sắp về hưu do hiến pháp hiện tại giới hạn nhiệm kỳ tổng thống còn sáu năm.

PPCRV được Ủy ban bầu cử quốc gia giao nhiệm vụ giám sát việc kiểm phiếu nhưng báo cáo của tổ chức này không phải là kết quả chính thức.

Với kết quả trên, ông Duterte, người được báo giới gọi là “Donald Trump của Philippines” nói với AFP: “Với sự khiêm nhường, tôi nhận trọng trách mà người dân giao phó.”

“Những gì tôi có thể hứa với quý vị là tôi sẽ làm hết sức mình không chỉ trong giờ làm việc mà cả trong giấc ngủ” ông nói.

Sáng sớm hôm nay, người phát ngôn của ông Duterte tuyên bố “sẽ viết lại hiến pháp Philippines”.

“Kế hoạch này sẽ cần có sự đồng thuận rộng khắp toàn quốc bắt đầu với việc yêu cầu quốc hội can thiệp hiến pháp”.

Ông Duterte, 71 tuổi đã có nhiều phát biểu gây tranh cãi trong chiến dịch tranh cử, chẳng hạn như nói ông sẽ tiêu diệt tội phạm không qua xét xử. Ông này thậm chí còn nói sẽ “giết cả con ruột” nếu nó dính líu tới ma túy.

Với biệt danh “Kẻ trừng phạt” và Duterte Harry, ông là thị trưởng thành phố Davao trong hơn 22 năm. Trong thời gian này, với chính sách “bàn tay sắt”, số lượng tội phạm của thành phố đã giảm đáng kể. Các chính sách gây tranh cãi bao gồm miễn trừ trách nhiệm cảnh sát khi hạ sát tội phạm, giới nghiêm với trẻ vị thành niên sau 10 giờ tối, cấm rượu và cấm hát karaoke gây ồn vào ban đêm.

Chiến dịch tranh cử của ông tập trung vào việc cải cách kinh tế, cơ sở hạ tầng, và tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở biển Đông.

Việc cử tri thể hiện sự nhiệt tình đối với lối lãnh đạo nổi bật tính cá nhân của ông Duterte cho thấy người dân Philippines mệt mỏi với những gương mặt chính khách quen thuộc, những người đem lại cải cách kinh tế nhưng ít thay đổi thực sự về tệ nạn, nghèo đói và tham nhũng.

Trần Minh tổng hợp