Tại diễn đàn an ninh lớn nhất châu Á, Đối thoại Shangri-La đang diễn ra ở Singapore, người đứng đầu Lầu Năm Góc một lần nữa cảnh báo rằng với các hành động của Trung Quốc trên biển Đông là “dựng Trường Thành tự cô độc mình”.

Trong bài diễn văn tại khách sạn Shangri-La bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nhận định: “Thực tế tại Biển Đông, Trung Quốc đã có nhiều hành động mở rộng chưa có tiền lệ, gây quan ngại về dụng ý chiến lược của mình”.

Trung Quốc hiện đòi chủ quyền gần hết diện tích biển Đông và cho bồi tụ, xây dựng các căn cứ quân, dân sự trên các rạn san hô ngập nước, điều mà Hoa Kỳ chỉ trích là diễn biến quân sự hóa khu vực.

Theo ông Carter, những theo đuổi của Bắc Kinh “đang chia rẽ Trung Quốc trong khi cả khu vực cùng hợp nhau lại”. “Đáng tiếc, nếu tiếp tục các hành động như vậy Trung Quốc cuối cùng sẽ dựng bức Trường Thành để tự cô độc mình”.

Một lần nữa người đứng đầu Lầu Năm Góc khẳng định Hoa Kỳ không phải quốc gia có yêu sách chủ quyền ở biển Đông và không đứng về bên nào.

Tuy nhiên, Hoa Kỳ sẽ cùng các đối tác trong khu vực bảo vệ các nguyên tắc cơ bản như quyền tự do lưu thông hàng hải và hàng không, cũng như giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình và phù hợp luật pháp quốc tế”.

Theo CNN, khi được hỏi bởi một giáo sư Trung Quốc trong phiên vấn đáp rằng tại sao Mỹ lại chỉ nhắm vào chỉ trích Trung Quốc, Bộ trưởng Carter nói điều này không nên được diễn giải thành mâu thuẫn giữa 2 quốc gia.

Điều chúng tôi bảo vệ là nguyên tắc thượng tôn pháp luật và tuân theo luật quốc tế. Đó không phải là tập trung vào Trung Quốc mà là tập trung vào nguyên tắc đó”, ông Carter nói. “Chính hành động của Trung Quốc đã khiến người khác chú ý”.

Trong nhiều thập niên tới, ông Carter tuyên bố, Mỹ với tư cách là quân đội hùng mạnh nhất thế giới sẽ vẫn tiếp tục bảo trợ chủ chốt cho an ninh trong khu vực.

Ngoài ra ông cũng thông báo rằng Mỹ và các đồng minh là Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ tổ chức thử nghiệm cảnh báo tên lửa vào tháng 6 này.

Trần Minh tổng hợp

Xem thêm: