Cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình giữa ứng cử viên Hillary Clinton của Đảng Dân chủ và Donald Trump của Đảng Cộng hòa diễn ra lúc 21h00 ngày 26/9 (giờ địa phương) tại Đại học Hofstra, New York.

Hai ứng viên chạy đua vào Nhà Trắng đang có những tranh cãi nảy lửa về một loạt các vấn đề, từ kinh tế đến chính trị, đối nội lẫn đối ngoại của Mỹ, vừa cáo buộc những thành tích bất hảo của đối thủ, vừa tìm cách bảo vệ công việc và những đề xuất chính sách của mình.

Hai ứng cử viên tổng thống bước vào vòng "đối mặt" đầu tiên. Ảnh Reuters
Hai ứng cử viên tổng thống bước vào vòng “đối mặt” đầu tiên. Ảnh Reuters

Bà Hillary cáo buộc ông Trump coi biến đổi khí hậu toàn cầu là trò lừa bịp

Bà Hillary nhắc lại chuyện ông Trump từng nói biến đổi khí hậu là trò đùa do Trung Quốc tạo ra.

Bà Hillary nói: “Bởi vì chúng ta sẽ thực hiện đầu tư vào những lĩnh vực giúp kinh tế tăng trưởng. Hãy đầu tư vào năng lượng sạch. Một số nước sẽ trở thành siêu cường về năng lượng sạch của thế kỷ 21. Donald Trump lại từng nghĩ rằng biến đổi khí hậu là một trò lừa bịp, gây ra bởi Trung Quốc….”

Ông Trump: “Tôi đã không nói thế. Tôi đã không nói thế. Tôi không nói điều đó. Tôi không nói điều đó.”

Ông Trump đổ lỗi cho bà Hillary về IS

Ông Trump cho rằng bà Hillary cần chịu trách nhiệm về sự trỗi dậy của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ông Trump nói: “Nhìn kìa, bà đang nói cho kẻ thù biết mọi thứ bà muốn làm. Không một chút thắc mắc gì, không có thắc mắc tại sao bà đã và đang chiến đấu với ISIS suốt cả quãng đời trưởng thành của mình”.

Ông Trump chỉ trích việc gây bất ổn ở Trung Đông

Bà Hillary nói rằng ông Trump đã ủng hộ cuộc xâm lược Iraq, ủng hộ các hành động của chính phủ Mỹ ở Libya. Ông Trump trả lời điều đó là không đúng.

Ông Trump nói: “Bà ấy là ngoại trưởng khi IS vẫn còn là một đứa trẻ và bây giờ chúng đã có mặt ở 30 quốc gia. Bà sẽ ngăn chặn được chúng chứ? Tôi không nghĩ thế. Tôi không ủng hộ cuộc chiến ở Iraq…. Thật là ngu xuẩn khi gây bất ổn ở Trung Đông. Tôi có sự phán đoán tốt hơn nhiều so với bà ấy. Tôi cũng có khí chất tốt hơn nhiều so với bà ấy. Tôi có khí chất chiến thắng”.

Bà Hillary cho rằng ông Trump giàu lên nhờ tiền của bố

Bà Hillary nới rằng ông Trump khởi nghiệp may may nhờ khoản vay 14 triệu USD từ cha mình.

Bà Clinton nói: “Donald đã rất may mắn trong đời và đó là tất cả lợi thế của ông. Ông ấy bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của mình băng 14 triệu USD vay mượn từ cha mình, và ông thực sự tin rằng bạn càng giúp những người giàu có, bạn sẽ càng tốt hơn, và hết thảy mọi thứ sẽ từ đó mà ra. Tôi không mua thứ đó. Tôi có một kinh nghiệm khác. Cha tôi là một doanh nhân nhỏ. Ông làm việc rất chăm chỉ.”

Ông Trump kích động về Hiệp định TPP

Khi bà Hillary tranh luận về thương mại, ông Trump công kích việc bà từng ủng hộ Hiệp định TPP, sau đó lại phản đối khi nó chuẩn bị hoàn thành.

Ông Trump nói: “Bà gọi đó là tiêu chuẩn vàng. Bạn gọi đó là tiêu chuẩn vàng của các hiệp định thương mại. Bà nói đó là thỏa thuận tốt nhất bà đã từng thấy, và sau đó bà nghe những gì tôi nói về nó, và cuối cùng bà lại đột ngột chống lại nó.”

Donald Trump nói khi bà Hillary Clinton lắng nghe. Ảnh Reuters
Donald Trump nói khi bà Hillary Clinton lắng nghe. Ảnh Reuters

Ông Trump chối bỏ đã đề xuất sẽ đàm phán giảm nợ quốc gia

nói rằng ông đã không đề nghị rằng ông sẽ đàm phán giảm nợ quốc gia.

Bà Hillary nói: “Và khi nói về doanh nghiệp của ông, ông đã để doanh nghiệp phá sản 6 lần. Có rất nhiều doanh nhân lớn họ chưa bao giờ phá sản dù chỉ một lần. Ông tự gọi mình là “chúa chổm”, ông nói chuyện về đòn bẩy tài chính, ông thậm chí có lần còn đề xuất sẽ cố gắng thương lượng để giảm nợ xuống…”

Ông Trump: “Sai rồi, sai rồi.”

“Nợ quốc gia của Mỹ, vâng, đôi khi không có sự chuyển đổi kỹ năng trực tiếp từ doanh nghiệp sang chính phủ, nhưng đôi khi những gì xảy ra trong doanh nghiệp sẽ được thực sự xấu đối với chính phủ.”

Bà Hillary nhận trách nhiệm về vụ rò rỉ email

Ông Trump công kích việc bà Hillary sử dụng email cá nhân trong thời gian còn là Ngoại trưởng Mỹ, còn bà công kích ông về việc chưa công bố hồ sơ thuế doanh nghiệp.

Bà Hillary đáp: “Tôi không bào chữa. Tôi sẽ chịu trách nhiệm về việc này”.

Ông Trump nói: “Tôi sẽ công bố hồ sơ thuế của mình… khi bà ấy công khai 33.000 email đã bị xóa”.

Tranh cãi về sức chịu đựng

Khi người dẫn chương trình đề nghị ông Trump giải thích bình luận gần đây của ông rằng bà Hillary không có “phong cách tổng thống”.

Ông Trump nói: “Bà ấy có vẻ không có khả năng chịu đựng”.

Bà Clinton đáp trả: “Khi nào ông ấy đi đến 112 quốc gia, đàm phán thỏa thuận hòa bình, lệnh ngừng bắn… hoặc dành 11 giờ điều trần trước nghị viện, ông ấy mới có thể nói với tôi về sức chịu đựng”.

Ông Trump: “Hillary có kinh nghiệm nhưng đó là kinh nghiệm tồi”.

Ông Trump bị cáo buộc công kích phụ nữ

Bà Hillary cáo buộc ông Trump từng có những lời lẽ thô tục với nữ giới, nhưng ông Trump bảo không có ý đó.

Bà Hillary: “Người đàn ông này gọi phụ nữ là lợn, chó, bẩn thỉu, là những người mang thai đem lại bất tiện cho chủ sử dụng lao động.”

Ông Trump đáp lại: “Tôi chưa bao giờ từng nói vậy… Có những lúc tôi định nói những điều tồi tệ về Hillary và gia đình bà ấy nhưng rồi tôi nghĩ không thể làm vậy.”

Phản ứng về những vụ cảnh sát bắn người da đen

Người dẫn chương trình hỏi phản ứng của 2 ứng cử viên những vụ cảnh sát bắn người Mỹ gốc Phi và những vụ biểu tình chống bất bình đẳng.

Bà Hillary cho rằng kiểm soát súng đạn sẽ giúp chấm dứt bạo lực liên quan đến loại vũ khí này. Bà nói: “Mọi người cần được luật pháp tôn trọng và họ cũng phải tôn trọng luật pháp”.

Ông Trump nói cần hồi phục chính sách “chặn và khám người”, giúp nhân viên an ninh xác định người bị chặn có mang vũ khí không.

Bà Hillary: “Điều đáng tiếc là ông ấy vẽ ra một bức tranh tiêu cực về cộng đồng người da đen ở đất nước chúng ta”.

Ông Trump thở dài, làm ra vẻ mặt không thể tin nổi.

Ông Trump nói sẽ ủng hộ kết quả bầu cử nếu bà Hillary chiến thắng

Người dẫn chương trình hỏi liệu 2 ứng cử viên tổng thống có ủng hộ kết quả của cuộc bầu cử hay không. Bà Hillary đáp lại bằng cách kêu gọi người xem đi bỏ phiếu ủng hộ. Còn ông Trump nói: “Nếu bà ấy chiến thắng, tôi chắc chắn sẽ ủng hộ”.

Donald Trump bắt tay bà Hillary Clinton khi kết thúc cuộc tranh luận. Ảnh Reuters

Donald Trump bắt tay bà Hillary Clinton khi kết thúc cuộc tranh luận. Ảnh Reuters

Hai người bắt tay, kết thúc cuộc tranh luận và cùng tiến xuống đám đông khán giả để cảm ơn.

Hạo Nhân tổng hợp