The Chanel News Asia đưa tin, hôm qua (5/7), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) đã trao tặng danh hiệu Di sản thế giới cho khu di tích cách mạng công nghiệp Nhật Bản thời Minh Trị.

Tại phiên họp lần thứ 39 của Ủy ban Di sản Thế giới diễn ra tại thành phố Bonn (Đức) từ ngày 4 đến ngày 8/7, khu di tích gồm 23 địa điểm đã được ủy ban này đưa vào danh sách các di sản thế giới.

Khu di tích này được xem như biểu tượng cho cuộc cách mạng công nghiệp Nhật Bản dưới thời vua Minh Trị (1868-1910).

Trước đó, đơn đăng ký di sản thế giới này của Nhật Bản đã bị Hàn Quốc phản đối vì cho rằng 7 trong số các vị trí này đã từng là nơi dùng để lưu đày và cưỡng bức các lao động người Hàn trong giai đoạn nước này bị Nhật Bản chiếm đóng.

Tuy nhiên, sau đó Seoul đã quyết định rút lại lời phản đối khi Nhật Bản tuyên bố họ công nhận điều này và sẽ có hành động cụ thể để tưởng nhớ tới các nạn nhân.

Hòn đảo Hashima, nơi từng là một một khu công nghiệp hóa cao, nhân chứng cho một trang sử của kinh tế Nhật Bản thần kỳ trong thời Minh Trị. (Nguồn: Wiki)
Hòn đảo Hashima, một trong những di tích cách mạng công nghiệp Nhật Bản thời Minh Trị. (Nguồn: Wiki)

Ngoài ra, vườn Thực vật Singapore (Singapore Botanic Gardens) cũng vinh dự được trở thành địa điểm Di sản Thế giới của UNESCO.

Ảnh minh họa. Vườn thực vật Singapore. (Nguồn: Flickr)
Ảnh minh họa. Vườn thực vật Singapore. (Nguồn: Flickr)

Đây là lần đầu tiên Singapore có một Địa điểm Di sản Thế giới của UNESCO, và là vườn thực vật thứ ba trên thế giới được ghi nhận danh hiệu này, sau Vườn Kew ở Anh và Vườn Padua của Italy.

Minh Trí tổng hợp