Có lẽ ít ai ngờ được dì của Kim Jong Un, người đã nuôi dạy nhà độc tài Bắc Triều Tiên này khi còn nhỏ, đang sống ẩn dật tại Mỹ, đất nước mà ông Kim nhiều lần tuyên bố sẽ cho tên lửa hạt nhân thiêu rụi trong thời gian qua.

Báo Washington Post hôm thứ Sáu 27/5 có bài viết tựa đề “Cuộc đời ẩn dật của người dì của Kim Jong Un, người trở thành công dân Mỹ từ năm 1998”.

Tờ báo này tiết lộ bà Ko Yong Suk, 60 tuổi, đã sống một cuộc sống bình thường ở New York cùng chồng là ông Ri Gang và ba người con kể từ khi trốn khỏi Bắc Triều Tiên vào năm 1998.

Bà Ko với dụng cụ may quần áo cho doanh nghiệp giặt sấy của mình tại New York (Ảnh: Facebook)
Bà Ko với dụng cụ may quần áo cho doanh nghiệp giặt sấy của mình tại New York (Ảnh: Facebook)

Phá vỡ sự im lặng về cuộc sống âm thầm ở New York, bà Ko và chồng đã giành 20 giờ đồng hồ để trả lời phỏng vấn báo Washington Post ở New York. Tuy nhiên hai người tỏ ra khá lo lắng về việc bước ra công luận sau gần 2 thập kỷ im tiếng, vì dù sao, bà Ri chính là người đã nuôi dạy lãnh tụ đất nước đã dọa sẽ thổi bay New York cách đây vài tháng.

Bạn bè của tôi ở đây nói rằng tôi thật may mắn, tôi có mọi thứ”, Ko Yong Suk nói. “Các đứa con của tôi đều được đi học trường tốt và chúng đều thành đạt. Và còn chồng tôi, người có thể sửa mọi thứ. Tôi không có gì phải phàn nàn”.

Chồng bà thì vừa cười vừa nói với phóng viên: “Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã đạt được giấc mơ Mỹ”.

Hai vợ chồng bà Ko sống như những người Mỹ nhập cư bình thường ở New York suốt 18 năm qua (Ảnh: Facebook)
Hai vợ chồng bà Ko sống như những người Mỹ nhập cư bình thường ở New York suốt 18 năm qua (Ảnh: Facebook)

Hai người yêu cầu báo không đưa tên dùng ở Mỹ hoặc địa chỉ của họ, chủ yếu để bảo vệ những đứa con đã trưởng thành.

Bà Ko và ông Ri sống một cuộc sống bình thường như bao người Mỹ nhập cư khác, họ làm chủ một doanh nghiệp giặt sấy đồ.

Bà Ko cho phóng viên của The Post biết ba người con của họ không quan tâm tới Bắc Triều Tiên hay Hàn Quốc. Con trai lớn nhất của họ là nhà toán học, con trai thứ hai giúp họ kinh doanh, và con gái thì làm việc trong lĩnh vực khoa học máy tính.

Theo tờ Washington Post, bà Ko Yong Suk có một nét gì đó rất giống chị bà là Ko Yong Hui –một trong những người vợ của cố lãnh tụ Bắc Triều Tiên Kim Jong Il (Kim Chính Nhật) và là mẹ của Kim Jong Un. Bà Yong Suk được cho là có mối quan hệ thân thiết với Kim Jong Un vì bà ta đã chăm sóc ông ta khi ông ta đi học ở Thụy Sĩ.

Năm 1998, khi Kim Jong Un lên 14 tuổi và anh trai lên 17 tuổi, bà Ko và ông Ri quyết định chạy sang Mỹ xin tị nạn sau khi chị gái được chẩn đoán bị ung thư vú giai đoạn cuối, và qua đời vào năm 2004, sau đó 6 năm. Họ nói với The Post rằng nguyên nhân họ đào tị là vì những cậu bé nhà họ Kim đã lớn và lo ngại chế độ Bắc Hàn sẽ không còn cần tới họ nữa.

Trần Minh

Từ Khóa: