Ngày 2/12 vừa qua, dì của Kim Jong-un đưa đơn kiện lên tòa án Hàn Quốc ba người đào tẩu khỏi chính quyền Bắc Triều Tiên vì tội xúc phạm danh dự, bắt những người này bồi thường 60 triệu won.

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, vợ chồng bà Gao Ying Shu sống lưu vong ở Mỹ năm 1988. Họ ủy thác cho Yung Kang-seok thay mặt trong vụ kiện này.

Sau khi Yung Kang-seok nhận được điện thoại xin phỏng vấn của hãng tin Yonhap đã cho biết, bà Gao Ying Shu kiện ba người đào tẩu khỏi chính quyền Bắc Triều Tiên vì tội xúc phạm danh dự khi có những phát biểu trên truyền hình Hàn Quốc, đồng thời bắt bồi thường 60 triệu won.

Được biết, ba người chạy trốn này là quan chức của Bộ Bảo vệ An toàn Quốc gia Bắc Hàn, con rể cựu Thủ tướng Bắc Hàn và một quan chức Ngoại giao.

Bà Gao Ying Shu kiện ba người này đã có những phát ngôn không đúng sự thực trên truyền hình Hàn Quốc trong khoảng thời gian năm 2013 – 2014, ví dụ như nói bà Gao Ying Shu đuổi người anh của Kim Jong-un là Kim Jong-nam ra nước ngoài, hay chuyện vu cáo bà Gao Ying Shu dùng quỹ bí mật của Kim Jong Il để đánh bạc và giải phẫu thẩm mỹ.

Theo luật pháp Hàn Quốc, trong khi tố tụng dân sự, nguyên đơn không cần tự mình ra tòa, chỉ cần ủy thác cho người thay thế ra tòa tham gia tố tụng cũng được, còn người ở nước ngoài cũng có thể trình đơn kiện vì hành vi trái pháp luật xảy ra ở Hàn Quốc.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: