Rất nhiều người ở các nước đang phát triển không có nổi nguồn chiếu sáng khi trời tối. Và những người nghèo thường mua đèn dầu, nó khá nguy hiểm vì dầu sinh ra khói đen và có thể dẫn đến cháy nhà nếu bị đổ.

Đó là lý do vì sao một nhóm nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm một loại đèn mới không cần dầu hoặc pin, hoặc bất kỳ loại nhiên liệu nào khác. Và nó cũng không phụ thuộc vào năng lượng mặt trời.

Nhóm Đèn Trọng lực (Gravity Light) đã sáng tạo nên một chiếc đèn có thể sử dụng trọng lực để hoạt động.

Bóng đèn được kết nối với một hệ thống ròng rọc và một vật nặng. “Vật nặng này được nâng lên và để cho rơi từ từ (khoảng 1mm/giây)”, Gravity Light cho biết.

Sự chuyển động này cung cấp năng lượng cho một đĩa bánh răng quay chậm với mô-men xoắn cao. Một hệ thống bánh răng bằng nhựa chạy xuyên qua thiết bị sẽ chuyển các vòng quay chậm thành các vòng quay nhanh cho máy phát điện một chiều với tốc độ hàng ngàn vòng một phút.

Cấu trúc bánh răng bên trong
Cấu trúc bánh răng bên trong (Ảnh chụp/video)

Máy phát điện này chỉ đủ sản xuất ra 1/10W điện, đủ để cung cấp cho một đèn LED bên trong và các thiết bị phụ trợ. Với hiệu suất ngày càng tăng của đèn LED, sản phẩm này có thể thắp sáng hơn gấp 5 lần so với loại đèn dầu – bấc đang được dùng phổ biến. Khi vật nặng chạm đất, chỉ cần đơn giản nâng vật nặng đó lên để quá trình này lặp lại.

gravity light 1
Đèn được cố định trên cao, và 1 hệ thống ròng rọc để kéo vật nặng lên khi cần (Ảnh chụp/video)

Chắc chắn là hiệu quả của loại đèn này còn thấp, nhưng đó là một sản phẩm tuyệt vời và khá an toàn. Phiên bản đầu tiên đã gặp một số rắc rối nhưng cả đội đã tinh chỉnh lại thiết kế và đã vận động được 199.000 USD từ chiến dịch kêu gọi vốn từ cộng đồng. Nhưng điều tuyệt nhất là những chiếc đèn này được sản xuất tại Châu Phi.

gravity light
Ai cũng có thể sử dụng (Ảnh chụp/video)
Ngoài ra, việc sản xuất loại đèn này còn mang đến công ăn việc làm cho người dân
Ngoài ra, việc sản xuất loại đèn này còn mang đến công ăn việc làm cho người dân (Ảnh chụp/video)

Zachary Stiber, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Thu Hiền biên dịch