Theo Reuters, Úc sẽ tăng chi tiêu quốc phòng thêm 30 tỷ đô-la Úc (khoảng 21,6 tỷ USD) trong vòng 10 năm tới, nhằm bảo vệ các lợi ích thương mại và chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương, trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng sức mạnh quân sự tại khu vực.

Hôm 25/2, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cho biết chi tiêu quốc phòng sẽ tăng lên gần 195 tỷ đô-la Úc (khoảng 140 tỷ USD) đến năm 2021 – 2022, tương đương 2% GDP. Theo đó, Úc sẽ mua sắm các thiết bị quân sự mới gồm tàu khu trục, xe thiết giáp, chiến đấu cơ, máy bay không người lái và tàu ngầm. Bên cạnh đó, Úc sẽ tăng cường lực lượng quân đội lên 62.400 người, nhiều nhất kể từ năm 1993.

Đầu tư về an ninh mạng cũng sẽ được tăng cường khi chính phủ Úc cam kết dành 1,6 tỷ đô-la Úc để tài trợ cho các dự án nhằm phát triển kỹ thuật và các loại vũ khí mới.

Sách trắng quốc phòng Úc đề cập đến việc nước này sẽ cần thêm 12 tàu ngầm trong khoảng thời gian từ năm 2018-2057, với ngân sách khoảng 50 tỷ đô-la Úc. Úc cũng có kế hoạch lập đội máy bay không người lái đầu tiên cho công tác tuần tra biên giới, lãnh hải.

Thủ tướng Turnbull cho biết kế hoạch quốc phòng này được đặt ra trong bối cảnh có sự thay đổi về an ninh khu vực, đặc biệt là sự gia tăng quân sự và kinh tế của Trung Quốc và chiến lược xoay trục của Mỹ về châu Á – Thái Bình Dương.

Reuters dẫn lời ông Turnbull nói rằng: “Mỹ vẫn là cường quốc quân sự đứng đầu thế giới trong 2 thập niên tới, họ sẽ tiếp tục là đối tác chiến lược quan trọng nhất của Úc. Sự hiện diện quân sự tích cực của Mỹ tiếp tục duy trì sự ổn định cho khu vực của chúng ta.”

Trong khi đó, Úc cũng lo ngại trước tham vọng chiếm trọn Biển Đông của Trung Quốc. Bộ trưởng quốc phòng Úc Marise Payne cho biết Úc hoan nghênh sự trỗi dậy về kinh tế của Trung Quốc, nhưng nhấn mạnh rằng: “Là một nước lớn, Trung Quốc cần có các biện pháp trấn an các nước láng giềng bằng việc minh bạch hơn trong chính sách quốc phòng”.

Các nhà phân tích nhận định báo cáo chi tiêu quốc phòng mới cho thấy Úc đang gặp khó khăn để cân bằng giữa quan hệ với Mỹ và Trung Quốc. Giáo sư James Curran của Đại học Sydney nhận định: “Úc cần có một chính sách ngoại giao khéo léo và tinh tế để có thể cùng lúc cưỡi hai con ngựa. Tôi nghĩ trong tương lai Úc sẽ khó làm Mỹ hài lòng khi họ đang mong có thêm nhiều đồng minh trong khu vực.”

Ban Mai tổng hợp