Theo tờ The Guardian, hôm qua (16/8), Thái tử Thái Lan đã dẫn đầu hàng ngàn người đạp xe đạp trên đường phố thủ đô Bangkok, Thái Lan, trong sự kiện tôn vinh sinh nhật Hoàng hậu Sirikit, 83 tuổi.

Thái tử Maha Vajiralongkorn hay Chánh thất Hoàng gia Thái Lan, 63 tuổi, dẫn đầu đoàn xe đạp chạy qua khu phố lịch sử của thủ đô Bangkok trong sự kiện được gọi là “Đạp xe vì Quốc mẫu” (“Bike for Mom”). Trong đoàn đạp xe còn có Thủ tướng, nội các chính phủ, một số người nổi tiếng và các VIP khác. Ở nhiều tỉnh khác tại Thái Lan cũng tổ chức đạp xe đạp với quan chức tỉnh dẫn đầu đoàn xe.

Đây được coi là sự kiện đi xe đạp lớn nhất được tổ chức ở Thái Lan, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha nói rằng các nhà chức trách Thái Lan hy vọng có thể lập kỷ lục thế giới về hạng mục đoàn diễu hành xe đạp quốc gia. Những người tổ chức cho biết có khoảng 40.000 người đã đăng ký tham gia sự kiện này tại Bangkok và hơn 250.000 người đăng ký trên khắp cả nước. Ông Prayth nói rằng sự kiện này sẽ cho thế giới thấy người Thái quan tâm tới Hoàng hậu của mình như thế nào.

Đoàn xe đạp đều mặc trang phục áo màu xanh dương.

Theo truyền thống Phật Giáo, màu xanh dương đại diện cho thứ Sáu, ngày Hoàng hậu Sirikit ra đời, và trở thành màu sắc biểu trưng cho Hoàng hậu Thái Lan. Trong khi đó, màu vàng, đại diện cho thứ Hai, là màu sắc biểu trưng cho vua Thái.

Cả Quốc vương Bhumibol Adulyadej, 87 tuổi, và Hoàng hậu không còn xuất hiện trước công chúng nhiều năm qua vì tình trạng sức khỏe kém đi. Thái tử Vajiralongkorn, con trai duy nhất của họ, cũng rất ít xuất hiện trước các sự kiện công cộng.

Theo tờ The Guardian, hầu hết người Thái rất yêu quý đức vua Bhumibol, người lên ngôi năm 1946 và là vị vua có thời gian trị vì trên ngai vàng lâu nhất thế giới.

Minh Trí tổng hợp