Theo The Korea Times, các công tố viên cho biết hôm thứ Sáu vừa qua (10/4) họ đã phát hiện một tờ giấy ghi lại danh sách các chính trị gia đã nhận tiền hối lộ trong túi của cựu Chủ tịch tập đoàn Keangnam, ông Sung Wan Jong.

Danh sách nêu tên của 8 chính trị gia và các khoản tiền hối lộ mà ông Sung đã đưa cho 5 người trong số họ. Cụ thể, ông Sung đã đưa: 100.000 USD cho cựu Chánh văn phòng phủ Tổng thống Kim Ki Choon, 700 triệu won (khoảng 640.000 USD) cho người tiền nhiệm của ông Kim (Heo Tae Yeol), 300 triệu won (khoảng 274.000 USD) cho Thị trưởng thành phố Incheon, 100 triệu won (khoảng 91.400 USD) cho thống đốc tỉnh Nam Gyeongsang (Hong Joon Pyo), và 200 triệu won (khoảng 182.800 USD) cho nghị sĩ Hong Mun Jong.

Tên của Thủ tướng Hàn Quốc Lee Wan Koo và Chánh văn phòng của Tổng thống Park Geun Hye, ông Lee Byung Ki, cũng nằm trong danh sách này, nhưng không số tiền nào được đưa ra.

Ngoài ra, tờ giấy của ông Sung cũng đề cập đến một khoản tiền 200 triệu won đưa cho “thị trưởng Busan”, nhưng không ghi rõ tên. Ông Seo Byung Soo hiện đang là thị trưởng thành phố Busan.

Các nhân vật nằm trong danh sách trên đều phủ nhận và cho biết họ không hề nhận bất cứ khoản hối lộ nào.

Các công tố viên cũng cho biết danh sách tố cáo các chính trị gia nhận hối lộ được viết trên một mảnh giấy có kích thước bằng lòng bàn tay của người lớn và được tìm thấy trong túi quần của ông Sung khi đưa thi thể ông đi khám nghiệm tử thi.

Cơ quan điều tra cho biết họ sẽ xác định xem liệu chữ viết trên tờ giấy có phải là của ông Sung không. Nếu đúng là bút tích của ông Sung, tất cả các chính trị gia đều sẽ phải bị thẩm vấn.

Gọi điện cho biên tập viên nhật báo Kyunghyang Daily trước khi tự vẫn

Hôm thứ Sáu vừa qua (10/4), nhật báo Kyunghyang Daily cũng đã đưa tin ông Sung đã gọi điện thoại cho một biên tập viên của tờ báo vào khoảng 6 giờ sáng ngày 9/4 (giờ địa phương), một vài giờ trước khi ông chết.

Theo băng thu âm được công bố trên trang web của tờ báo, ông Sung nói rằng ông đã đưa ông Kim Ki Choon 100.000 USD tiền mặt vào tháng 9/2006, trước khi ông Kim tháp tùng bà Park Geun Hye (lúc đó là Chủ tịch đảng Quốc đại) đi công du tại Đức. Ông Sung cũng cáo buộc rằng, vào năm 2007, ông đã đưa ông Heo Tae Yeol 700 triệu won tại khách sạn Rivera ở phía nam Seoul.

Ông nói rằng tất cả các khoản tiền này được sử dụng để giúp bà Park giành chiến thắng trong nội bộ đảng Quốc đại (để trở thành ứng cử viên Tổng thống của đảng này).

Ngoài ra, gia đình ông Sung cũng cho biết họ không có ý định công bố nội dung chúc thư mà ông để lại, cũng như không bàn giao cho cảnh sát. Phía cảnh sát cũng cho biết họ không có thẩm quyền để tịch thu chúc thư và làm trái với ý nguyện của gia đình ông Sung.

Hướng Dương tổng hợp