Theo Reuters ngày 27/8, cảnh sát Thái Lan đang truy nã một số người Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ đánh bom tại đền Erawan ở thủ đô Bangkok, khiến ít nhất 20 người chết. Tuy nhiên, nhưng phía Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trước mắt họ không nhận được đề nghị hỗ trợ điều tra.

Cảnh sát Thái Lan và một số chuyên gia phân tích an ninh đưa ra giả thuyết rằng vụ đánh bom này có thể có liên quan đến người Duy Ngô Nhĩ, một dân tộc thiểu số theo Hồi giáo sinh sống ở phía tây Trung Quốc.

Vào tháng trước, Thái Lan đã trục xuất hơn một trăm người Duy Ngô Nhĩ và trao trả về Trung Quốc. Hành động này bị các tổ chức nhân quyền lên án. Nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ đã phản đối bên ngoài lãnh sự quán Thái Lan ở thành phố Istanbul. Người Thổ Nhĩ Kỳ rất quan tâm đến thái độ của chính phủ Thái Lan với người Duy Ngô Nhĩ, vì họ nhận thấy giữa họ và người Duy Ngô Nhĩ có chung cội nguồn, tôn giáo và nền văn hóa.

Truyền thông Thái Lan cho biết, họ đang điều tra khoảng 15 đến 20 người Thổ Nhĩ Kỳ có mặt tại Thái Lan từ khoảng 2 tuần trước.

Phát ngôn viên cảnh sát Thái Lan, ông Prawut Thavornsiri, đã xác minh sự thực về việc điều tra nhóm người Thổ Nhĩ Kỳ.

Khả năng sẽ có thêm nhiều người Thổ Nhĩ Kỳ đến Thái Lan. Chúng tôi sẽ chú ý đến người Thổ Nhĩ Kỳ ở trong nước hiện nay”, ông nói với một phóng viên.

Ông Tanju Bilgic, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, qua truyền thông Thái Lan ông được biết vụ đánh bom có liên quan đến người Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng họ không nhận được bất cứ tài liệu nào từ bên Thái Lan cũng như bất cứ lời đề nghị hỗ trợ điều tra nào.

“Hôm qua, Bộ trưởng của chúng tôi đã gọi điện thoại cho Ngoại trưởng mới nhậm chức của Thái Lan, cùng nhau bàn về quan hệ giữa hai bên trong đấu tranh chống khủng bố. Tuy nhiên, nội dung cuộc điện đàm lại không nhắc đến chuyện này,” ông nói với phóng viên.

Hiện nay, bằng chứng chính mà họ có được là hình ảnh một người đàn ông tóc đen, mặc áo sơ-mi màu vàng trong camera giám sát, sau khi người này đặt một cái ba lô trước tượng Phật thì bỏ đi, và vụ nổ xảy ra ngay sau đó.

Vụ nổ làm ít nhất 20 người thiệt mạng, trong đó có 12 người nước ngoài, là các du khách đến từ Trung Quốc đại lục, Hồng Kông, Anh, Indonesia, Malaysia và Singapore.

Ông Anthony Davis, chuyên gia phân tích an ninh tại IHS-Jane’s, phát biểu trong một cuộc họp báo diễn ra vào ngày hôm qua (31/8) tại Thái Lan rằng không có nhiều tổ chức có động cơ thực hiện vụ đánh bom này. Theo ông, đáng nghi nhất là tổ chức theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Thổ Nhĩ Kỳ có tên “Sói xám”, tuy nhiên trong mấy năm gần đây, ngoài các cuộc xung đột đường phố với các đối thủ thì tổ chức này không có bất kỳ hành vi quá khích nào.

Theo secretchina

Tinh Vệ biên dịch