Theo Reuters, hôm qua (20/7), một vụ đánh bom liều chết nổ ra tại thị trấn Suruc của Thổ Nhỹ Kỳ, sát biên giới Syriam đã làm ít nhất 30 người thiệt mạng và khoảng 100 người khác bị thương.

Theo các nguồn tin, khoảng 300 người thuộc Liên đoàn Thanh niên Xã hội (SGDF) đã tập trung tại Trung tâm Văn hóa Amara nơi vụ nổ xảy ra.

Thời gian vụ đánh bom xảy ra vào ngay trước buổi trưa, khi nhóm thanh niên này đang lên kế hoạch đi qua biên giới để giúp đỡ xây dựng lại thị trấn Kobane của Syria.

Theo một video ghi lại được cảnh những người trẻ tuổi này đang tổ chức một cuộc họp báo để thảo luận về kế hoạch của mình thì vụ nổ xảy ra. Trước đó họ đang hô khẩu hiệu và cầm biểu ngữ với nội dung: “Chúng ta đã cùng nhau bảo vệ nó (Kobane), chúng ta sẽ cùng nhau xây dựng nó.

Theo BBC, đây là vụ tấn công đẫm máu nhất xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều năm qua.

Video đưa về vụ việc:

https://www.youtube.com/watch?v=5YmrcN_o7CE

Các nhà điều tra cho rằng một người phụ nữ thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã thực hiện vụ đánh bom liều chết này.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ahmet Davutoglu, nói những manh mối ban đầu cho thấy IS đứng đằng sau việc này.

Trong một cuộc họp báo tại thủ đô Ankara sau vụ nổ, ông Davutoglu cho biết, “Thổ Nhĩ Kỳ đã và sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết chống lại IS. Các hoạt động tại biên giới với Syria sẽ được tăng cường.”

Hiện trường vụ đánh bom liều chết tại thị trấn Suruc, Thổ Nhĩ Kỳ. (Nguồn: Twitter)

Theo phóng viên của BBC, trước kia Thổ Nhĩ Kỳ từng bị chỉ trích vì phớt lờ các hành động của IS, tuy nhiên gần đây lực lượng của họ đã mạnh tay trấn áp nhóm khủng bố này và đây có thể là một lý do khiến vụ đánh bom liều chết này xảy ra.

Thị trấn Kobane nằm sát biên giới Syria, cách Suruc khoảng 15 phút lái xe. Tháng 9 năm ngoái, IS đã chiếm được Kobane nhưng Lực lượng dân quân tự vệ người Kurd YPG đã chiếm lại được khu vực này vào đầu năm nay. Thị trấn này là nơi diễn ra những cuộc giao tranh khốc liệt giữa YPG và phiến quân IS. Nhiều người dân chạy trốn giao tranh ở Kobane đã đến sống tại Suruc.

Phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết Hoa Kỳ cũng lên án vụ đánh bom và bày tỏ “sự ủng hộ đối với chính phủ và người dân Thổ Nhĩ Kỳ.”

Theo BBC, IS được cho là có nhiều người ủng hộ tại Thổ Nhĩ Kỳ và họ có thể sẽ tiếp tục tổ chức các vụ đánh bom tại nhiều mục tiêu ở nước này.

Reuters cho biết người dân tại thành phố Istanbul đã tổ chức biểu tình, lên tiếng chỉ trích chính phủ của Tổng thống Tayyip Erdogan phải chịu trách nhiệm cho vụ đánh bom trên. Tuy nhiên, cuộc biểu tình đã trở thành bạo lực khi cảnh sát dùng hơi cay và vòi rồng để giải tán những người tham gia.

Xem thêm video cảnh sát dùng vòi rồng để giải tán những người biểu tình ở Thổ Nhĩ Kỳ:

https://www.youtube.com/watch?v=lyrcTrdxaLM

Minh Trí tổng hợp