Theo hãng tin Reuters, hôm nay (9/11), Myanmar đang cho kiểm phiếu của cuộc bầu cử tự do lần đầu tiên của nước này sau 25 năm. Các kết quả ban đầu cho thấy đảng của bà Aung San Suu Kyi đã giành chiến thắng vang dội tại các điểm bỏ phiếu đông dân cư.

Hôm qua, khoảng 80% cử tri hợp lệ, tức 32 triệu người được cho là đã đi bầu, một bước tiến đến nền dân chủ của đất nước nhiều thập niên trong tay chính quyền quân đội.

Đảng đối lập Liên đoàn Tự do vì Dân chủ (NLD) do bà Aung San Suu Kyi làm lãnh đạo được trông đợi sẽ thu được đa số phiếu tại quốc hội tuy bà Suu Kyi bị ngăn cản không thể trở tổng thống.

Tuy chưa công bố chính thức kết quả kiểm phiếu toàn quốc, nhưng đại diện của NLD cho biết đảng này giành hơn 80% số phiếu tại các vùng quan trọng. NLD cần ít nhất 67% số phiếu để thành lập được chính phủ dân chủ đầu tiên của mình tại Myanmar.

Bà Suu Kyi, người từng đoạt giải Nobel vì hoà bình, bị cấm làm tổng thống vì theo hiến pháp do nhà nước quân đội soạn, người có con cái quốc tịch nước ngoài không thể đảm nhiệm chức vụ này.

Bà đã bị quản thúc tại gia khi đảng NLD giành chiến thắng cách biệt khi Myanmar bầu cử tự do lần gần đây nhất vào năm 1990, và bị giam cầm tại nhà trong gần 20 tiếp theo sau đó. Quân đội phủ nhận kết quả bầu cử năm đó.

Đảng cầm quyền Liên minh Đoàn kết Phát triển (USDP), được quân đội hậu thuẫn, nắm quyền từ 2011.

Lãnh đạo của USDP cũng vừa lên tiếng chấp nhận thất bại trong cuộc bầu cử được cho là tương đối dân chủ này.

Tổng thống đương nhiệm Thein Sein trước đó nói nhà cầm quyền sẽ chấp nhận kết quả bầu cử lần này.

Ông Thein Sein cũng là người đã đưa ra một số cải cách nhằm chấm dứt tình trạng bị cô lập kinh tế và ngoại giao của Myanmar.

Hơn 6.000 ứng viên từ hơn 90 đảng đang tranh cử vào 664 ghế của nghị viện. Tuy nhiên 25% số ghế đã dành sẵn cho phe quân sự, được cho là thân đảng cầm quyền USDP.

Quân đội Myanmar sẽ tiếp tục nắm giữ quyền lực lớn, và họ được bảo đảm các vi trí lãnh đạo trong chính phủ, dù sẽ được thành lập mới bởi NLD.

Quân đội cũng có thể nắm lại quyền của chính phủ, và kiểm soát nền kinh tế.

Đám đông ủng hộ viên tụ tập bên ngoài trụ trở của NLD tại Yangon từ chiều tối hôm qua để chờ nghe kết quả.

Hôm nay, bà Suu Kyi phát biểu trước những người ủng hộ rằng kết quả bầu cử chưa ngã ngũ và mọi người cần cẩn trọng, bình tĩnh và ôn hòa;  “thắng lợi thực sự là cho cả đất nước, chứ không phải một cá nhân nào”.

Chính phủ Myanamar trước đó cũng cảnh báo thay đổi quá nhanh sẽ dẫn tới bất ổn và Myanmar cần tiến tới dân chủ từng bước một.

Minh Trí tổng hợp