Hôm 20/5, bà Thái Anh Văn đã chính thức tuyên thệ nhậm chức tổng thống Đài Loan, trở thành nữ lãnh đạo đầu tiên của quốc đảo này, khép lại 8 năm cầm quyền của ông Mã Anh Cửu, một người có đường lối được xem là thân Trung Quốc.

Một điều khiến giới quan sát lưu ý là trong bài diễn văn nhậm chức, bà Thái không hề nhắc đến chính sách “một Trung Quốc” mà Bắc Kinh luôn lưu ý trong các phát ngôn đối với Đài Loan.

Bà Thái Anh Văn, 59 tuổi, lãnh đạo đảng Dân Tiến Đài Loan đã giành được chiến thắng áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 1/2016 trước các đối thủ thuộc Quốc Dân Đảng đối lập. Bà được biết là người có đường đối độc lập với Trung Quốc, đối ngược với các đại diện của Quốc Dân Đảng.

Ảnh: EpochTimes
Ảnh: EpochTimes

Trong bài diễn văn nhậm chức đọc tại phủ tổng thống trước 20.000 người, tân lãnh đạo Đài Loan nhận định : “Lãnh đạo của hai bên phải để lịch sử sang một bên, và hướng đến đối thoại mang tính xây dựng, vì lợi ích của nhân dân của đôi bên”.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai, trong quá khứ, Bắc Kinh đã đe dọa sẽ giành lại đảo bằng vũ lực nếu cần thiết. Bà Thái đã cho biết sẽ bảo vệ nguyên trạng với Trung Quốc, và Bắc Kinh phải tôn trọng nền dân chủ của Đài Loan.

Tuy nhiên dù thế nào, quan hệ với Trung Quốc cùng việc giải quyết nền kinh tế Đài Loan đang suy thoái là những thách thức lớn nhất của tân tổng thống Đài Loan.

Vị tân tổng thống giành phần lớn bài phát biểu của mình nói về sự cần thiết để hồi sinh nền kinh tế của Đài Loan. Nhưng bà cũng không ngần ngại đề cập đến chính sách về mối quan hệ giữa hai bờ eo biển cùng mối quan hệ giữa Đài Loan và Bắc Kinh. Trong bài phát biểu của mình, bà Thái gọi Đài Loan là một quốc gia 24 lần, điều này chắc chắn sẽ chọc giận Bắc Kinh.

Bà Thái Anh Văn và người tiền nhiệm Mã Anh Cửu tại lễ nhậm chức (Ảnh: EpochTimes)
Bà Thái Anh Văn và người tiền nhiệm Mã Anh Cửu tại lễ nhậm chức (Ảnh: EpochTimes)

Trong khi Trung Quốc luôn tỏ ra muốn bà Thái Anh Văn tuân theo bản thỏa thuận ngầm giữa Bắc Kinh và Đài Bắc năm 1992, trong đó chỉ công nhận “một nước Trung Quốc duy nhất ” thì tân tổng thống lại không ngừng nhắc đi nhắc lại việc duy trì nguyên trạng . Bà khẳng định : “Các mối quan hệ song phương là bộ phận gắn liền việc thiết lập hòa bình trong khu vực và an ninh chung” và “Đài Loan sẽ tham gia tích cực, và không bao giờ vắng mặt”.

Trong khi đó, tại Trung Quốc, cụm từ “Đài Loan” hay “Thái Anh Văn” đều bị chặn trên mạng xã Weibo. Báo chí chính thức của nước này thì nói rất ít về tin tân tổng thống Đài Loan nhậm chức. Hoàn Cầu Thời Báo phiên bản tiếng Anh, một tờ báo thân cận chính quyền Bắc Kinh nhận định rằng việc bà Thái Anh Văn lên nắm quyền đánh dấu khởi đầu cho một thời kì bấp bênh.

Bà Thái Anh Văn và người tiền nhiệm Mã Anh Cửu tại lễ nhậm chức (Ảnh: EpochTimes)
Bà Thái Anh Văn và người tiền nhiệm Mã Anh Cửu tại lễ nhậm chức (Ảnh: EpochTimes)

Bà Thái là người thứ hai giành chiến thắng bầu cử trước Quốc Dân đảng nắm quyền phần lớn giai đoạn trong 70 năm qua.

Tuy nhiên, ông Mã Anh Cửu cùng Quốc Dân Đảng đã đánh mất sự ủng hộ của người dân do cách điều hành kinh tế khiến khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn, cũng như những đường lối quá thân thiện khi tiếp xúc với Bắc Kinh khiến người Đài Loan, đặc biệt là thế hệ trẻ không hài lòng.

Minh Trí tổng hợp