Theo tờ New York Times, hai chính đảng lớn nhất ở Đài Loan là Quốc Dân Đảng và Đảng Dân chủ Tiến bộ (Dân Tiến Đảng) đều đề cử một nữ ứng cử viên cho cuộc chạy đua vào chức Tổng thống Trung Hoa Dân Quốc (Đài Loan) năm 2016.

Hôm chủ Nhật (19/7), Quốc Dân đảng (KMT) cầm quyền đã chính thức tuyên bố lựa chọn bà Hồng Tú Trụ làm đại diện duy nhất tranh cử chức Tổng thống vào cuộc bầu cử tháng Giêng năm sau.

Bà Hồng Tú Trụ, 67 tuổi, một cựu giáo viên và hiện là Phó chủ tịch Viện lập Pháp Quốc hội Đài Loan. Bà Hồng và đảng của bà với lập trường ủng hộ quan hệ thân Bắc Kinh sẽ cạnh tranh cùng với bà Thái Vân Anh, 58 tuổi, chủ tịch Dân Tiến Đảng (DPP). Bà Thái chính thức trở thành đại diện của Dân Tiến Đảng vào tháng 4/2015.

Theo hãng tin ABC News của Úc, Bà Hồng đang phải tìm cách xoa dịu lo ngại về chính sách thân Trung Quốc của Quốc Dân đảng. Thứ Tư tuần trước (15/7), Quốc Dân đảng đã trục xuất 5 thành viên vì lên tiếng chỉ trích quan điểm của đảng này.

Bà Hồng nói: “Chúng ta sẽ cân nhắc đến ý kiến của người dân và đặt lợi ích của Đài Loan lên hàng đầu. Đồng thời, chúng ta tiếp tục chiến đấu vì sự phát triển hòa bình giữa hai bờ eo biển Đài Loan”.

Theo The Guardian, Quốc Dân Đảng của bà Hồng cầm quyền từ năm 2008, đã thất bại trong cuộc bầu cử địa phương tháng 11 năm ngoái trước Đảng Dân Tiến, một phần là do chính sách thắt chặt quan hệ với Trung Quốc của Quốc Dân đảng không được sự ủng hộ của đa số người dân Đài Loan.

Trong cuộc thăm dò ý kiến vào tháng 6 vừa qua, Bà Thái Vân Anh và Đảng Dân Tiến với chủ trương thận trọng hơn trong các mối quan hệ với Bắc Kinh lại tiếp tục chiến thắng trước bà Hồng và Đảng KMT. Theo tờ Taipei Times của Đài Loan, kết quả cuộc thăm dò dư luận, tổ chức bởi Hiệp hội quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan, cho thấy bà Thái Vân Anh đạt 50,2% số phiếu ủng hộ và bà Hồng Tú Trụ đạt 29,3% số phiếu ủng hộ.

Theo ABC News, Quốc Dân đảng tán thành chủ trương “một Trung Quốc”, đã đồng ý với Bắc Kinh vào năm 1992 và được biết đến với cái tên “đồng thuận 1992”, có nội dung là Đài Loan không tuyên bố độc lập nhưng vẫn khẳng định chủ quyền. Tuy nhiên, đảng Dân Tiến không công nhận đồng thuận này.

Hôm Chủ Nhật vừa rồi, Tổng thống đương nhiệm Mã Anh Cửu, thành viên Quốc Dân đảng nhấn mạnh tầm quan trọng của “đồng thuận 1992” tại Quốc hội Đài Loan: “Chúng ta phải làm mọi thứ để đảm bảo đồng thuận 1992, nó đã trở thành yếu tố thiết yếu duy trì ổn định trong 7 năm qua”.

Bà Hồng tỏ ra sẵn sàng ủng hộ lập trường của Tổng thống Mã, nói rằng bà sẽ “tuân thủ đồng thuận 1992” nếu đắc cử Tổng thống.

Video về sự kiện này:

https://www.youtube.com/watch?v=scpWcPG3PZU

Tuy nhiên, người Đài Loan đang ngày càng trở lên quan ngại về chính sách kéo gần quan hệ giữa Đài Bắc và Bắc Kinh, đặc biệt là sau khi Trung Quốc có phản ứng cứng rắn và không khoan nhượng trước phong trào biểu tình Ô dù vàng đòi dân chủ ở Hồng Kông.

Năm ngoái, tại Đài Loan một phong trào mang tên Hoa Hướng Dương thu hút hàng nghìn sinh viên tập trung chiếm giữ cơ quan lập pháp để phản đối hiệp định thương mại mà Tổng thống Mã muốn ký với Trung Quốc.

Theo ông Dafydd Fell, giám đốc của trung tâm nghiên cứu Đông phương và châu Phi (SOAS) tại Đài Loan, “Hiện tại rõ ràng bà Thái Vân Anh đang dẫn đầu cuộc đua…, và nhân tố Trung Quốc có thể sẽ trở thành yếu tố quyết định kết quả của cuộc bầu cử này”.

Cho dù đảng nào chiến thắng thì đến năm 2016, lần đầu tiên Đài Loan sẽ được lãnh đạo bởi một người phụ nữ.

Minh Trí tổng hợp