Chính phủ mới tuyên thệ của Đài Loan nói họ sẽ không công nhận bất cứ vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) nào mà Trung Quốc định lập ra.

Theo Reuters, ông Phùng Thế Khoan, Bộ trưởng Quốc phòng trong tân chính phủ của Đài Loan hôm thứ Hai (6/6) cho hay Đài Loan sẽ “không công nhận bất cứ vùng nhận diện phòng không nào mà Trung Quốc công bố” ở biển Đông.

Phát biểu của Bộ trưởng Đài Loan được đưa ra trong trao đổi với Viện Lập pháp của đảo quốc.

Đảng Dân Tiến chiến thắng trong cuộc bầu cử Đài Loan hồi đầu năm nay vốn đã từng theo đuổi xu hướng tách bạch độc lập Đài Loan với Trung Quốc. Tuy nhiên nay đảng này chỉ công khai xác nhận họ muốn duy trì nguyên trạng trong quan hệ xuyên eo biển với Hoa lục.

Thắng lợi của bà Thái Anh Văn, người đứng đầu Dân Tiến Đảng trong cuộc tranh cử Tổng thống hồi đầu năm đã chấm dứt 8 năm cầm quyền của ông Mã Anh Cửu, thuộc Quốc Dân Đảng, vốn có xu hướng xích lại gần Trung Quốc.

Theo Reuters, tuyên bố này của Đài Loan đưa ra trong khi có các lo ngại từ giới chức Hoa Kỳ rằng phán quyết của tòa Trọng tài quốc tế The Hague trong những ngày tới về vụ Philippines kiện Trung Quốc có thể khiến Bắc Kinh công bố ‘vùng nhận diện phòng không’ hay ‘ADIZ’ ở biển Đông.

Trước khi sang Bắc Kinh dự đối thoại song phương cao cấp với Trung Quốc, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng Hoa Kỳ sẽ coi việc Trung Quốc đặt ra ADIZ ở biển Đông là động thái khiêu khích và gây bất ổn.

Trần Minh

Xem thêm: