Theo tờ thời báo New York Times, hôm 23/5, chính phủ Đài Loan thông báo sẽ không khởi kiện 126 người biểu tình xông vào tòa nhà Quốc hội để phản đối hiệp định thương mại với Trung Quốc hồi năm 2014.

Quyết định được chính phủ đưa ra hôm thứ Sáu tuần trước, ngay sau khi bà Thái Anh Văn tuyên thệ nhậm chức tổng thống Đài Loan.

Tân Thủ tướng Lâm Toàn bảo vệ quyết định không khởi kiện đối với những người biểu tình, cho rằng phong trào Hoa Hướng Dương là hợp pháp. Hơn trăm người biểu tình từng bị cáo buộc nhiều tội danh liên quan đến việc chiếm giữ văn phòng Nội các Đài Loan trong nhiều giờ vào hai ngày 23 và 24/3/2014.

Sau đó cảnh sát đã dùng dùi cui và vòi rồng để giải tán người biểu tình khiến gần 200 người bị thương.

Việc chiếm tòa nhà chính phủ là đỉnh cao của phong trào “Hoa hướng dương” kéo dài 23 ngày ở Đài Loan, và đã thành công trong việc chặn dự thảo hiệp định thương mại với Trung Quốc.

Một mục tiêu khác của những người tham gia biểu tình Hoa hướng dương là  yêu cầu quốc hội Đài Loan thông qua một dự luật giám sát theo dõi tất cả các thỏa thuận song phương với Trung Quốc vì lo ngại chính phủ Đài Bắc ngày càng chịu ảnh hưởng nặng nề từ Trung Quốc.

Thủ tướng của chính phủ mới Lâm Toàn nói nhu cầu của phong trào đã trở thành sự đồng thuận của toàn xã hội Đài Loan.

 “Phong trào Hoa hướng dương là một vấn đề chính trị chứ không đơn giản chỉ là một vấn đề pháp lý”, ông Lâm viết trong một thông cáo. “Theo quy tắc khuyến khích đồng thuận, giảm bớt xung đột, chúng tôi sẽ khoang dung nhất có thể và bãi bỏ đơn kiện này”.

Trong khi đó, Đảng Quốc Dân đối lập lên tiếng phản đối quyết định mà họ cho là thiên lệch này, nhấn mạnh rằng một thể chế dân chủ mà không có luật pháp là dân chủ giả hiệu. Trong một tuyên bố, Quốc Dân Đảng nói rằng Chính phủ mới đã dung túng cho những người phá hoại của công và đã thông qua đòi hỏi của đám đông bằng các phương cách bất hợp pháp.

Trần Minh