Bộ Quốc phòng Đài Loan cho biết họ đang yêu cầu Google làm mờ hình ảnh vệ tinh cho thấy các cấu trúc mà khả năng là căn cứ quân sự mới của họ trên đảo Ba Bình (Itu Aba) thuộc Biển Đông.

Việc phát hiện ra các cấu trúc này có khả năng sẽ làm gia tăng căng thẳng trên khu vực khi mà Ba Đình là hòn đảo tranh chấp giữa Việt Nam, Đài Loan, PhilippinesTrung Quốc.

Theo Reuters, các hình ảnh được nhìn thấy trên Google Earth gồm bốn cấu trúc ba hướng nằm trong một hình bán nguyệt, ngang qua một đường băng đã được nâng cấp và một cảng biển mới được xây dựng có thể tiếp nhận các tàu khu trục 3.000 tấn.

Vì điều kiện tiên quyết về bảo vệ bí mật quân sự và an ninh, chúng tôi đã yêu cầu Google làm mờ hình ảnh của các cơ sở quân sự quan trọng“, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đài Loan Trần Trung Cát (Chen Chung-chi) cho biết vào hôm qua (21/9), sau khi giới truyền thông địa phương công bố các bức ảnh về đảo Ba Bình.

Hoa Kỳ đã kêu gọi chống lại hoạt động quân sự hóa trên Biển Đông, sau khi Trung Quốc nhanh chóng cải tạo chiếm đất trên những dải đá ngầm tranh chấp thông qua việc nạo vét và xây dựng các sân bay và cảng biển.

Bộ quốc phòng của Đài Loan và lực lượng canh gác bảo vệ bờ biển, các lực lượng trực tiếp giám sát đảo Ba Đình, cho biết chi tiết về các cấu trúc là bí mật và không bình luận về bản chất của chúng.

Google, một công ty con của tập đoàn Alphabet Inc, đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về việc này, theo Reuters.

Các chuyên gia quốc phòng tại Đài Loan cho biết dựa trên hình ảnh và bố trí hình bán nguyệt của các cấu trúc, có khả năng chúng liên quan đến quân sự, có thể là một phần của căn cứ pháo binh.

“Tôi nghĩ rằng chắc chắn nó sẽ phục vụ cho mục đích quân sự, nhưng tôi không thể nói liệu nó là dành cho tự vệ, tấn công hay giám sát”, theo ông Dustin Wang, một học giả và cựu cố vấn của chính phủ, người đã từng thường xuyên đến thăm đảo Ba Bình.

Ông Wang nói cho vị trí của các cấu trúc đối mặt với giao thông đường biển chính, nên chúng có thể liên quan đến việc giám sát.

Trung Quốc, Đài Loan, Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei đều có tuyên bố chủ quyền trên Biển Đông, qua đó có hoạt động lưu thông thương mại với trị giá hàng nghìn tỷ USD.

Vào tháng 7, một tòa án quốc tế đã ra phán quyết phủ nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông sau khi xem xét đơn kiện của Philippines. Cả Trung Quốc và Đài Loan, mà Trung Quốc coi là một tỉnh ly khai, đều cực lực bác bỏ phán quyết của tòa án.

Mai Lan

Xem thêm: