Theo tờ Straits Times của Singapore, một tàu khai thác và 41 ngư dân Trung Quốc đã bị chính quyền Đài Loan bắt giữ sau khi bị phát hiện hoạt động trái phép ngoài khơi Quần đảo Đông Sa thuộc vùng biển Đông đang trong tranh chấp. 

Giới chức Đài Bắc hôm 28/3 thông báo Cục tuần duyên Đài Loan (CGA) đã bắt giữ 41 ngư dân người Trung Quốc sau khi phát hiện nhóm này sở hữu trái phép hơn 15 tấn rạn san hô cùng nhiều sinh vật quý hiếm.

Theo cảnh sát biển Đài Loan, việc bắt giữ xảy ra vào ngày 22/3, khi một con tàu Trung Quốc có tải trọng 300 tấn bị phát hiện khi đang hoạt động trái phép ngoài khơi Quần đảo Đông Sa. Quần đảo này nằm trong khu vực tranh chấp giữa Đài Loan và Trung Quốc nhưng hiện do chính quyền Đài Loan quản lý.

Ông Allen Chen – một nhà nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Đa dạng sinh học Đài Loan nói: “Nếu chạy thoát về nước với số lượng lớn rạn san hô quý giá này, con tàu của Trung Quốc thể sẽ bán được rất nhiều tiền”.

Các nhà chức trách cho hay nhóm ngư dân này đã sử dụng lượng lớn hóa chất độc hại để đánh bắt cá.

Thiệt hại mà việc này gây ra cho hệ sinh thái tại Quần đảo Đông Sa khó có thể ước tính”, ông Chen nhận định.

Chính phủ Đài Loan cho biết nhóm ngư dân này đang đứng trước nguy cơ bị kết tội vi phạm Luật bảo vệ động vật hoang dã Đài Loan và Quy định quản lý thương mại Đài Loan – Trung Quốc. Những người này có thể phải đối mặt với mức án 1 năm tù và phải nộp tiền phạt.

Trần Minh (tổng hợp)

Xem thêm:

Từ Khóa: