Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh (EET) đã giành được hai Giải thưởng Xuất sắc tại Cuộc thi Sáng tạo, Thiết kế Tin tức Đẹp nhất lần thứ 36 do Hội Thiết kế Tin tức tổ chức.

Giám đốc Sáng tạo của EET, ông Rob Counts, cho biết “Đây là cuộc thi thiết kế hàng đầu trong lĩnh vực báo chí. Đối với chúng tôi thì điều này đồng nghĩa với việc giành được hai giải Oscar.”

EET đoạt giải dành cho chuyên mục Ẩm thực và Giải trí (sẽ được đổi tên thành Hương vị Đại Kỷ Nguyên và ngày 17/4 sắp tới) và một câu chuyện về nghệ thuật bản địa vùng bán đảo Scandinavia ở Bắc Âu, “Những câu chuyện đau lòng và cảm động của người Sami.”

Sự cạnh tranh diễn ra rất gay gắt, với hơn 9.500 bản thiết kế dự thi từ các tờ báo uy tín nhất trên thế giới. Chỉ có ba tờ báo được nhận giải thưởng dành cho chuyên mục ẩm thực, gồm nhật báo The New York Times và nhật báo San Francisco Chronicle.

Giải thưởng Xuất sắc là giải cao nhất được trao cho chuyên mục ẩm thực. EET đã giành được giải thưởng duy nhất này cho chuyên mục ẩm thực trong ấn phẩm xuất bản của chúng tôi. Chuyên viên thiết kế Luba Pishchik nói rằng công việc của chuyên mục Ẩm thực và Giải trí bắt đầu bằng cuộc trò chuyện với biên tập viên Channaly Philipp về những gì cô muốn thiết kế nổi bật và bắt mắt. Biên tập viên Philipp nói rằng cô hoàn toàn tin tưởng vào nhận định của các nhà thiết kế.

giai thuong thiet ke ET 1

Cả nhóm chia sẻ các ý tưởng về việc làm thế nào để mang lại cảm giác sống động đặc trưng của một nhà hàng. Điều này có thể yêu cầu mọi người nên nếm thử một hoặc hai bữa ăn tại một nhà hàng nổi tiếng nhất khu Manhattan – thật thú vị nếu bạn có thể trải nghiệm điều này.

Giám đốc Sáng tạo Counts, người cùng làm việc với biên tập viên Pishchik ở chuyên mục này, chia sẻ rằng “Đó là những gì góp phần làm cho phần thiết kế và nội dung chuyên mục ẩm thực của chúng tôi trông rất đẹp mắt. Chúng tôi thực sự quan sát thấy những gì mà các nhà hàng đang thực hiện, đâu là những điểm mạnh của họ, và đưa tất cả những nội dung này vào trong quá trình thiết kế.”

Yếu tố cốt lõi trong việc thiết kế chính là những bức ảnh do nhiếp ảnh gia Samira Bouaou thực hiện. Cô Bouaou là một người cầu toàn, theo lời ông Counts thì “đây là một trong những nhiếp ảnh gia ẩm thực giỏi nhất mà tôi từng biết. Đối với chụp ảnh thức ăn, việc sắp xếp bố cục ảnh đôi khi rất khó. Chỉ cần chệch đi một cen-ti-mét sang hướng này hoặc hướng kia là đã tạo ra sự khác biệt rất lớn.” Biên tập viên Philipp nói rằng cô Bouaou rất khéo léo trong việc chọn bố cục ảnh hợp lý.

Một tấm ảnh “overhead” (kỹ thuật chụp ảnh từ trên cao nhìn thẳng xuống) do cô Bouaou chụp cho một bữa ăn tại nhà hàng Chalk Point Kitchen sẽ trở thành ảnh đại diện của một trong các bài viết trong chuyên mục Ẩm thực và Giải trí. Biên tập viên Philipp nói “Tấm ảnh chụp bằng kỹ thuật overhead trông như nổi bật lên khỏi trang báo. Nhà hàng Chalk Point Kitchen đã giữ lại một bản in của bài báo và đặt trên bàn khách VIP của họ.”

giai thuong thiet ke ET 2

Chuyên viên thiết kế cao cấp Justin Morgan chia sẻ rằng, đối với thiết kế đoạt giải thưởng trong câu chuyện về nghệ thuật bản địa vùng Scandinavia, “tự thân” nó đã làm nên kỳ tích. Điều quan trọng là hình ảnh mà biên tập viên Christine Lin chọn trong bài viết, một tác phẩm nghệ thuật bản địa miêu tả cảnh sát Thụy Điển đánh đập những người thổ dân đang biểu tình chống lại việc xây đập.

Anh Justin nói rằng bức tranh trông “vô cùng hấp dẫn”, “Người ta có thể nhìn vào nó và đưa ra nhiều cách diễn giải và quan điểm khác nhau.”

Biên tập viên Lin rất tâm đắc với thiết kế của bài báo vì nó phản ánh “tinh thần thẩm mỹ Scandinavia được tôn trọng nên nền không gian trắng tuyết. Đó là cách mà các chủ thể được đặt trong phối cảnh – rất sáng sủa và mang tính hệ thống.”

giai thuong thiet ke scandinavi

Anh Morgan ghi nhận toàn bộ nỗ lực đoạt giải thưởng dành cho môi trường làm việc của đội ngũ thiết kế: “Đây là một trong những đội ngũ thiết kế tài năng nhất mà tôi từng được làm việc chung. Nhờ có những con người tài năng này mà bạn liên tục được truyền cảm hứng để sản xuất những tác phẩm đạt đẳng cấp thế giới.”

Giám đốc Sáng tạo Counts nói rằng những giải thưởng này khẳng định rằng EET đang đứng trong hàng ngũ những tờ báo hàng đầu thế giới. Đây thực sự là một sự đột phá đối với chúng tôi.”

giai thuong thiet ke ET 3

Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh