Thống kê từ cuộc bầu cử tổng thống của Mỹ cho thấy dù ứng cử viên Hillary Clinton giành được nhiều số phiếu phổ thông hơn, nhưng bà vẫn thua cuộc vì đối thủ Donald Trump giành được nhiều phiếu đại cử tri hơn.

Theo trang tin CBS News, một điều trớ trêu là ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử mà ông nhiều lần nói đó là một hệ thống gian lận chống lại ông.

Chỉ 2 ngày trước cuộc bầu cử, ứng cử viên Đảng Cộng hòa còn viết trên Tweeter: “Các đại cử tri là một thảm họa cho nền dân chủ.”

Nhưng hóa ra chính những đại cử tri đó lại giúp ông Trump có một chiến thắng cách biệt, vì nếu như cuộc bầu cử dựa trên số phiếu phổ thông thì chắc ông đã thua.

Một ngày sau cuộc bầu cử, kết quả kiểm phiếu cho thấy bà Hillary giành được hơn 59,8 triệu phiếu bầu phổ thông, chiếm 47,7% tổng số phiếu bầu, trong khi ông Trump giành 59,6 triệu phiếu bầu phổ thông, chiếm 47,5%.

Như vậy, bà Hillary dẫn trước ông Trump với khoảng cách hẹp là khoảng 200.000 phiếu phổ thông, nhưng ứng cử viên Đảng Dân chủ vẫn không thể trở thành tổng thống.

Trong các cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, hầu hết các bang đều áp dụng quy tắc ứng cử viên nào giành nhiều phiếu phổ thông hơn ở một bang thì sẽ giành trọn số phiếu đại cử tri ở bang đó. Quy tắc nghiệt ngã này đã khiến việc bà Hillary có nhiều phiếu phổ thông hơn trở nên vô nghĩa.

Hồi năm 2000, ứng cử viên Đảng Dân chủ Al Gore cũng giành chiến thắng áp đảo trong số phiếu phổ thông, nhưng lại thua phiếu đại cử tri, nên đành thua đối thủ Đảng Cộng hòa George W. Bush.

Sau chiến thắng của mình, ông Trump đã đổi lời giới thiệu về bản thân mình trên Tweeter thành “Tổng thống đắc cử của Hoa Kỳ” – ám chỉ sự chấp nhận kết quả bầu cử như ông từng nói là nếu ông thắng.

Hạo Nhân