Theo thông tin từ hãng AP, vào ngày 4/4 vừa qua, cựu tổng thống Myanmar, ông Thein Sein đã xuống tóc đi tu, chỉ 4 ngày sau khi ông hoàn tất quá trình chuyển giao quyền lãnh đạo cho người kế nhiệm – tân Tổng thống Htin Kyaw. Trong những bức ảnh được một người bạn thân của ông đăng tải trên Facebook, cựu tổng thống Myanmar mặc chiếc áo cà sa màu nâu, đã cạo đầu và đứng cạnh một số thầy tu khác.

Myanmar là một đất nước mà Phật giáo là quốc đạo, do đó những người tu luôn được ngưỡng mộ và tôn trọng bậc nhất, vì vậy, việc một người từ bỏ đời sống gia đình để xuất gia luôn được ủng hộ.

Với người Myanmar, dấu hiệu thể hiện là một phật tử tốt là có một lần xuất gia vào chùa, hoặc tu viện tu tập. Một gia đình mộ đạo, ngoài việc cúng dường, bố thí cho chư tăng, thì việc lo cho con cái, đặc biệt là nam giới xuất gia là việc cao cả nhất mà mọi gia đình theo đạo Phật tại Myanmar muốn thực hiện, với niềm tin con cái trong nhà xuất gia sẽ tạo thiện nghiệp lớn cho gia đình.

Thời gian xuất gia tùy thuộc từng người, có thể là vài ngày, vài tuần, hoặc vài năm. Trong cuộc sống, một người có thể xuất gia nhiều lần. Người trẻ sau khi xuất gia, cảm thấy không hợp với cuộc sống tu thiền thì có thể trở về nhà. Tại các tu viện, hàng tháng có một ngày để những người xuất gia hoàn tục.

“Lễ xuất gia của người Myanmar thực chất bắt nguồn từ chính sự kiện xuất gia trong đời Đức Phật Thích Ca Mâu Ni khi ngài bỏ ngai vàng, xuất gia, đi tu”, một người dân địa phương giải thích.

Cựu tổng thống Myanmar Thein Sein (thứ hai từ phải sang, đeo kính) xuống tóc đi tu. (Ảnh: Facebook)
Cựu tổng thống Myanmar Thein Sein (thứ hai từ phải sang, đeo kính) xuống tóc đi tu. (Ảnh: Facebook)

Theo đó, ông Thein Sein sẽ tu 5 ngày tại Tu viện Dhamma Dipati bên ngoài thị trấn Pyin Oo Lwin ở miền Trung Myanmar. Cựu Tổng thống không chia sẻ về quyết định đi tu tạm thời của mình nhưng theo Bộ Thông tin Myanmar, ông đã cân nhắc việc này ít nhất từ tháng 1 năm nay khi ông dự hội nghị Phật giáo tại Myanmar.

“Gần đây, thầy tu được tôn kính nhất nước – Sitagu đã thúc giục cựu Tổng thống Thein Sein quy y của Phật khi ông tham dự Hội nghị Phật giáo Thế giới. Khi đó, ông Thein Sein đã nói với nhà sư rằng ông còn khá bận rộn với những nghĩa vụ của một Tổng thống và hứa sẽ đi tu ngay sau khi mãn nhiệm” – tuyên bố của Bộ Thông tin cho biết.

Thanh Phong (tổng hợp)

Xem thêm: