Theo Reuters, hôm nay (24/7), ông Ngô Nhĩ Khai Hy, cựu lãnh đạo phong trào sinh viên đòi dân chủ ở Trung Quốc năm 1989, đã tuyên bố đứng ra tranh cử vào Nghị viện Đài Loan.

Ngô Nhĩ Khai Hy là người Duy Ngô Nhĩ. Ông đã chạy trốn sang Đài Loan vào năm 1996, sau khi cuộc biểu tình của phong trào sinh viên đòi dân chủ năm 1989, mà ông là một trong những lãnh đạo, bị thảm sát đẫm máu tại Thiên An Môn.

Theo hãng tin ABC News, ông nằm trong danh sách các cựu lãnh đạo phong trào sinh viên Thiên An Môn bị truy nã gắt gao nhất của chính quyền Trung Quốc. Ngô Nhĩ Khai Hy nổi tiếng sau khi công khai chỉ trích Thủ tướng Trung Quốc lúc bấy giờ là Lý Bằng, trong một gặp mặt trực tiếp giữa ông Lý Bằng và nhóm sinh viên biểu tình được ghi hình lên truyền hình. Sau chạy trốn sang Đài Loan ông Ngô Nhĩ vẫn chưa thể trở về quê hương.

Video đưa tin ông Ngô Nhĩ Khai Hy trở về Đài Loan sau khi tòa án Macau từ chối việc ông ra đầu thú:

Trả lời phóng viên bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh, ông Ngô Nhĩ, 47 tuổi, cho rằng không có mâu thuẫn giữa gốc rễ Trung Quốc và cam kết của ông đối với nền dân chủ Đài Loan.

Trung Quốc là nhà của cha mẹ tôi. Đài Loan là nhà của các con tôi. Lập trường, quan điểm và ý tưởng của tôi về việc thúc đẩy dân chủ tự do cho cả hai ngôi nhà của tôi luôn luôn kiên định”.

Ông cho biết ông đứng ra tranh cử với cơ sở công bằng xã hội, bảo vệ môi trường và tăng cường bản sắc Đài Loan, đồng thời bảo vệ quan điểm cứng rắn hơn đối với mối quan hệ với Trung Quốc.

Ông Ngô Nhĩ Khai Hy hiện đang tranh cử độc lập tại thành phố Đài Trung. Ông nói rằng ông muốn giúp đẩy mạnh việc công nhận quốc tế đối với Đài Loan.

Từ khi Đài Loan tách ra khỏi Trung Quốc năm 1949, cả hai bờ duy trì thái độ căng thẳng về vấn đề công nhận quốc tế. Tên chính thức mà Đài Loan tuyên bố là Trung Hoa Dân Quốc. Tuy nhiên, Trung Quốc (Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa) từ chối thiết lập quan hệ ngoại giao với bất kỳ nước nào công nhận Trung Hoa Dân Quốc, và yêu cầu mọi quốc gia có quan hệ ngoại giao với mình công nhận Đài Loan là một lãnh thổ thuộc Trung Quốc.

Minh Trí tổng hợp