Theo VOA News, trong vòng hai ngày qua (10 và 11/5), các nhà chức trách Indonesia và Malaysia đã cứu hơn 2.000 người di cư trên 6 chiếc tàu ngoài khơi bờ biển hai nước này.

Cụ thể, hơn 1.400 người di cư đã được giải cứu vào ngày hôm qua (11/5), trên 4 chiếc tàu. Trong đó, hơn 1.000 người bị những kẻ buôn người bỏ rơi trên vùng biển nước nông, ngoài khơi đảo du lịch Langkawi; và khoảng 400 người khác, gồm phụ nữ và trẻ em, được tìm thấy trên vùng biển ở tỉnh Aceh, Indonesia.

Còn hôm Chủ Nhật vừa rồi (10/5), khoảng 600 người được cứu trên ít nhất hai chiếc tàu chật ních người, ngoài khơi tỉnh Aceh, Indonesia.

Những chiếc tàu này chở người vượt biên từ Myanmar và Bangladesh. Phần lớn những người này được cho là người Hồi giáo Rohingya tại Myanmar và Bangladesh.

Các nhà chức trách cho biết, một số người bị bệnh hoặc đang trong tình trạng sức khỏe kém do thiếu thức ăn và nước uống trong một thời gian dài lênh đênh giữa biển. Thậm chí, một số người đã tử vong trên tàu.

Một người di cư tên Muhammad Juned nói với các phóng viên rằng nhóm của anh ấy đã trôi dạt giữa biển trong vòng 2 tháng nay. Anh Juned cho biết lý do vượt biên, “Chúng tôi muốn đến Malaysia để kiếm tiền.

Theo Liên Hiệp Quốc, người Rohingya là một trong những dân tộc thiểu số bị đàn áp nhất trên thế giới.

Các quan chức Indonesia cho biết một số người được giải cứu nói rằng họ bị đánh đập và đổ nước nóng lên người, và họ muốn rời khỏi Myanmar càng sớm càng tốt, đi đến bất cứ nơi nào mà họ tìm được nơi tị nạn.

Myanmar là một đất nước Phật giáo và cộng đồng thiểu số người Hồi giáo Rohingya không được công nhận tại nước này. Họ phải đối mặt với tình trạng bạo lực sắc tộc trong những năm gần đây, và vì vậy dẫn đến tình trạng di cư hàng loạt bằng đường biển. Lý do họ chọn di cư đến Malaysia và Indonesia vì đây là hai quốc gia Hồi giáo.

Video về sự kiện này:

Bình Minh tổng hợp