Theo Reuters, một người bất đồng quan điểm ủng hộ những người biểu tình tại quảng trường Thiên An Môn trong cuộc thảm sát đẫm máu năm 1989 đang xin được tị nạn tại Đài Loan, sau khi đến đây theo hình thức du lịch vào tháng trước.

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters vào ngày hôm qua (13/8), anh Gong Yujian (38 tuổi) cho biết chính quyền Trung Quốc đã liên tục sách nhiễu và đe dọa anh trong hàng chục năm qua. Năm 1989, khi còn là một học sinh cấp 2, anh có quan sát cuộc biểu tình sinh viên Thiên An Môn, đồng thời thực hiện và phân phát một số biểu ngữ ủng hộ cho phong trào này.

Anh nói rằng anh phải đi cải tạo giáo dục trong trại lao động trong một năm và bị tạm giam vô số lần sau đó.

Lúc đó tôi còn quá trẻ và không biết hậu quả sẽ như thế nào,” anh Gong nói qua điện thoại từ Đài Bắc.

Ông Ngô Nhĩ Khai Hy, một cựu lãnh đạo phong trào sinh viên Thiên An Môn năm hiện đang định cư tại Đài Loan cho biết anh đã gọi điện cho Hội đồng Đại lục của Đài Loan, cơ quan chịu trách nhiệm về người tị nạn chính trị Trung Quốc, về trường hợp của Gong Yujian nhưng chưa nhận được trả lời.

Theo ông Bo Teddards, giám đốc chi nhánh tổ chức Ân xá Quốc tế tại Đài Loan cho biết Đài Loan hiện là nơi trú ngụ của 10 người tị nạn chính trị chạy trốn từ Trung Quốc, tuy nhiên đảo này chưa có luật pháp cụ thể để xử lý các trường hợp nộp đơn xin tị nạn.

Chính quyền Bắc Kinh luôn coi Đài Loan là một tỉnh ly khai và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để trấn áp Đài Loan.

Minh Trí tổng hợp