Theo The Korea Times, cựu Chủ tịch tập đoàn Keangnam, ông Sung Wan Jong, được tìm thấy đã tự vẫn vào chiều hôm qua (9/4, giờ địa phương) sau khi ông đột nhiên mất tích và để lại thư tuyệt mệnh.

Cảnh sát cho biết họ đã tìm thấy thi thể của vị cựu Chủ tịch 64 tuổi tại một nơi cách núi Bukhansan 300 mét, gần một quầy bán vé lên đỉnh núi Hyeongjebong. Các nhà chức trách xác nhận rằng đây là một vụ tự sát.

Con trai ông Sung cho biết, ông được phát hiện đã rời khỏi nhà ở khu vực Cheongdam-dong từ buổi sáng cùng ngày. Theo điều tra của cảnh sát, thời gian ông rời khỏi nhà là vào khoảng 5 giờ 11 phút sáng.

Ông Sung được tìm thấy sau khi cảnh sát bắt được tín hiệu phát ra từ điện thoại di động của ông ở Pyeongchang-dong, Jongro-Gu, phía bắc Seoul. Một lực lượng gồm khoảng 1.400 người, chó đặc vụ, và trực thăng cứu hộ được huy động để tham gia công tác tìm kiếm.

Trong bức thư tuyệt mệnh, ông Sung yêu cầu “được an táng cạnh thân mẫu.”

Hiện ông Sung đang là tâm điểm của một vụ bê bối tham nhũng liên quan đến một hoạt động “ngoại giao năng lượng” bị thất bại dưới thời cựu Tổng thống Lee Myung Bak.

Cựu Chủ tịch Sung bị tình nghi đã có hành vi làm giả sổ sách tài chính của công ty trong giai đoạn từ năm 2006 đến năm 2013 để rút khoảng 74 triệu đô-la Mỹ (80 tỷ won) trong các khoản vay của chính phủ cho các dự án khai thác năng lượng ở nước ngoài. Ngoài ra, ông còn bị buộc tội đã biển thủ công quỹ khoảng 22 triệu đô-la Mỹ (25 tỷ won).

Tuy nhiên, ông Sung đã phủ nhận tất cả các cáo buộc nói trên. Trong một cuộc họp báo tại Seoul, ông đã cho biết “những khoản tiền từ các quỹ phát triển dự án đều được sử dụng một cách minh bạch theo đúng các thủ tục và quy trình cần thiết”, và “không thể nào xảy ra việc biển thủ công quỹ.”

Ông cũng bác bỏ cáo buộc cho rằng ông đã lạm dụng quyền lực của mình khi ông còn là một nghị sĩ quốc hội để công ty ông nhận được hỗ trợ vay vốn từ các ngân hàng. Ông cũng phủ nhận rằng ông có mối quan hệ thân thiết với cựu Tổng thống Lee Myung Bak.

Tập đoàn Keangnam bị nghi ngờ đã nhận các ưu đãi từ các tập đoàn nhà nước như Korea National Oil và Korea Resources. Một số dự án năng lượng ở nước ngoài mà Sung tham gia đã đổ bể.

Trong một cuộc điều tra khác, một lãnh đạo cấp cao của công ty Xây dựng và Kỹ thuật Posco, ông Choi, đã bị bắt trong đêm thứ Ba vừa qua (7/4) vì bị cáo buộc đã bỏ túi riêng từ quỹ đen của công ty, và nhận hối lộ từ một nhà thầu phụ.

Ông này bị tình nghi đã giúp công ty lập một quỹ đen có trị giá khoảng 2,74 triệu đô-la Mỹ (3 tỷ won) từ việc thực hiện các giao dịch giả mạo với một trong các nhà thầu phụ, công ty Heungwoo Industrial, trong một dự án xây dựng đường cao tốc ở Việt Nam từ năm 2010 đến năm 2013.

Các công tố viên tại Hàn Quốc đã tổ chức điều tra các trường hợp tham nhũng và những vi phạm trong các hoạt động ngoại giao về tài nguyên thiên nhiên kể từ sau khi thủ tướng Lee Wan Goo phát động một cuộc chiến chống tham nhũng từ tháng trước.

Hướng Dương tổng hợp