Nga đã xâm lược Ukraine trong gần hai tháng rưỡi, và giờ đây cuộc chiến đã đi vào bế tắc. Nhà bình luận chính trị Thẩm Chu đã có phân tích về cuộc chiến trên thời báo The Epoch Times, DKN xin gửi tới quý độc giả bản chuyển ngữ của bài viết.

Quân đội Nga đã tập hợp trở lại ở miền đông Ukraine trong nỗ lực chiếm vùng Donbass, nhưng cho đến nay vẫn chưa tạo được bước đột phá lớn. Quân đội Ukraine vẫn chưa có đủ sức mạnh để đánh đuổi toàn bộ quân Nga và giành lại lãnh thổ đã mất, và họ tiếp tục gây rối loạn một cách hiệu quả cuộc tấn công và làm tiêu hao sức mạnh chiến đấu của quân đội Nga. Trong cuộc chiến tranh kéo dài sắp tới, với sự hỗ trợ quân sự mạnh mẽ của Hoa Kỳ và các nước NATO, nếu quân đội Nga không thể duy trì một cuộc chiến tranh tiêu hao lâu dài, họ chắc chắn sẽ tự mình kết thúc bằng thất bại.

92 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn của quân đội Nga vẫn khó làm được điều đó

Vào ngày 29/4, Bộ Quốc phòng Mỹ xác nhận rằng quân đội Nga đã điều động tổng cộng 92 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn vào chiến trường miền đông Ukraine, vượt xa những ước tính trước đó. Quân đội Nga có tổng cộng 170 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn, và có thể có từ 125 đến 130 nhóm trong số đó ở chiến trường Ukraine, tương đương với 3/4 tổng lực lượng chiến đấu trên bộ, và hơn một nửa số quân ở chiến trường miền đông Ukraine. Nhưng cho đến trước thềm lễ duyệt binh trên Quảng trường Đỏ ở Matxcơva vào ngày 9/5, quân đội Nga đã không phát động một cuộc tấn công quyết liệt nào.

Quân đội Nga đã rút ra bài học kinh nghiệm trong giai đoạn đầu của cuộc chiến và không xông lên phía trước vì sợ quân đội Ukraine phục kích và làm gián đoạn tiếp tế. Đúng như dự đoán, quân đội Nga đã sử dụng hỏa lực pháo binh để mở đường, kết hợp với các cuộc tấn công bằng tên lửa và các cuộc không kích, nhưng đó là cách bắn không mục đích, không đánh trúng quân đội Ukraine một cách hiệu quả. Vì vậy, không có lực đẩy mạnh mẽ trên diện rộng, cũng như không thực hiện những cuộc đột nhập và chia cắt tầm xa.

Các hệ thống phòng thủ cơ động của quân đội Ukraine đã khiến quân đội Nga không thể tìm thấy mục tiêu tấn công thực sự, và không thể sử dụng sức mạnh của mình, đồng thời lo sợ các cuộc phục kích và phản công, do đó làm chậm tiến độ trên nhiều mặt trận. Trong khi Tổng tham mưu trưởng của Nga được cho là đã đích thân tới Izum để giám sát trận chiến, nhưng bộ chỉ huy tiền tuyến của Nga đã bị trúng đạn pháo của Ukraine nên hiện tại rất khó để xác nhận thương vong của chỉ huy Nga, và đúng là không có động thái mới nào lớn hơn của quân đội Nga trong những ngày gần đây.

Quân đội Ukraine có khoảng 200.000 quân chính quy, nếu điều động 80.000 đến 100.000 quân cho chiến trường phía đông thì quân đội Nga cần ít nhất 200.000 quân trở lên để tạo thành lợi thế tấn công cục bộ 2:1 hoặc 3:1. Mặc dù quân đội Nga vẫn có hỏa lực tầm xa và lực lượng thiết giáp hùng hậu, nhưng tổng sức mạnh của 92 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn từ 70.000 đến 90.000 quân thì không có lợi thế. Hơn nữa, một số nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn của quân đội Nga đã bị thiệt hại trong giai đoạn đầu và mất đi một phần sức mạnh chiến đấu.

Năng lực tình báo của quân đội Nga vẫn chưa được cải thiện, rất khó để có được mục tiêu chính xác và lợi thế về hỏa lực tầm xa, nên không thể thực sự phát huy tác dụng. Quân đội Nga vẫn còn thiếu sức mạnh về thể chất và tinh thần xuống thấp, những dự tính ban đầu có thể được hình dung là chia cắt và bao vây các lực lượng Ukraine ở khu vực Donbas giờ đây dường như là một nhiệm vụ bất khả thi.

Ngày 7/5 Bản đồ tình hình chiến lược ở Ukraine. 
Chiến trường chính vẫn ở khu vực phía đông Donbass (Ảnh: Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW))

Các chiến thuật hiệu quả được quân đội Mỹ dạy cho Ukraine

Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Hoa Kỳ, quân đội Ukraine đang tiến hành “chủ động phòng thủ cơ động”, tức là di chuyển quân tiếp viện cơ giới khi cần thiết để đáp trả các cuộc tấn công của Nga, thay vì phòng thủ theo vị trí cố định.

Chiến thuật này của quân đội Ukraine được cho là do quân đội Mỹ dạy và được hỗ trợ bởi một số lượng lớn vũ khí, trang bị của quân đội Mỹ. Các hàng không mẫu hạm bọc thép M113 và các phương tiện chiến thuật cơ động cao do quân đội Mỹ cung cấp chắc chắn bảo đảm tính cơ động của quân đội Ukraine; máy bay không người lái Puma của quân đội Mỹ đã tiến vào Ukraine và sẽ thực hiện tốt các nhiệm vụ trinh sát chiến thuật; pháo M-777 của quân đội Mỹ, được dẫn đường bằng máy bay không người lái, đang dần bổ sung cho khả năng tấn công chính xác tầm xa của quân đội Ukraine. Máy bay không người lái Switchblade đã có mặt trên chiến trường, và máy bay không người lái Phoenix Ghost dự kiến ​​sẽ sớm được tiết lộ.

Những vũ khí này đã trở thành phương tiện “chủ động phòng thủ cơ động” hiệu quả cho quân đội Ukraine, và quân đội Mỹ nên tiếp tục cung cấp thông tin tình báo ở phạm vi rộng hơn, để quân đội Ukraine luôn nắm được mọi động thái của quân đội Nga. Ukraine đã có thể tiếp tục duy trì sức mạnh của mình, đồng thời gây tổn thất cho quân đội Nga.

Vào ngày 4/5, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tiết lộ rằng đến tháng 1 năm 2022, Bộ Tư lệnh Huấn luyện Quân đội 7 đã huấn luyện tổng cộng 23.000 binh sĩ Ukraine tại khu vực Yavoriv, ​​miền tây Ukraine. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tuyên bố: Điều quan trọng là phải phát triển một đội ngũ hạ sĩ quan có năng lực; các hạ sĩ quan được đào tạo có thể chủ động đưa ra các quyết định chiến thuật dựa trên ý định của chỉ huy. Hiện tại, quân đội Mỹ vẫn tiếp tục huấn luyện binh sĩ Ukraine bên ngoài Ukraine, bao gồm cả cách vận hành máy bay điều khiển và máy bay không người lái .

Ukraine đã trở nên thành thạo trong việc sử dụng máy bay không người lái để thực hiện các cuộc tấn công riêng lẻ và sử dụng ngày càng nhiều máy bay không người lái để dẫn đường cho pháo binh trong các cuộc tấn công chính xác quy mô lớn. Quân đội Mỹ đang âm thầm dẫn đầu một thế hệ mô hình tác chiến trên bộ mới mà quân đội Ukraine là lực lượng đầu tiên áp dụng nó vào thực tế chiến đấu. Mặc dù sức mạnh chiến đấu tổng thể của quân đội Ukraine không bằng quân đội Nga, nhưng lực lượng này đã bắt đầu sở hữu các năng lực chiến đấu tiên tiến.

Viện trợ quân sự của Mỹ bảo đảm tiếp tục kháng chiến của Ukraine

Vào ngày 22/4, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ thông báo rằng khoản viện trợ quân sự mà họ đã cam kết cho Ukraine bao gồm: hơn 1.400 tên lửa phòng không Stinger; hơn 5.500 tên lửa chống tăng Javelin và hơn 14.000 hệ thống chống thiết giáp khác; hơn 700 máy bay không người lái Switchblade; 90 khẩu pháo 155mm và 183.000 viên đạn; 72 xe chiến thuật kéo pháo 155mm; 16 máy bay trực thăng Mi-17; hàng trăm xe bọc thép đa dụng cơ động cao; 200 hàng không mẫu hạm bọc thép M113; hơn 7.000 vũ khí nhỏ; hơn 50.000.000 viên đạn; 75.000 áo giáp và mũ bảo hiểm; 121 máy bay không người lái Phoenix Ghost; hệ thống tên lửa dẫn đường bằng laser; máy bay không người lái Puma; tàu phòng thủ bờ biển không người lái; 14 radar chống súng, 4 radar chống súng cối, 2 radar giám sát trên không; mìn M18A1 Claymore; thuốc nổ C-4 và thiết bị phá hủy để vượt chướng ngại vật; hệ thống thông tin liên lạc an ninh chiến thuật; thiết bị nhìn ban đêm, hệ thống hình ảnh nhiệt, máy đo khoảng cách quang học và laser; dịch vụ hình ảnh vệ tinh thương mại; thiết bị bảo vệ xử lý vật liệu nổ; thiết bị bảo vệ hóa học, sinh học, phóng xạ, hạt nhân và vật tư y tế.

Vào ngày 6/5, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã công bố đợt viện trợ mới nhất trị giá 150 triệu USD, bao gồm: 25.000 quả đạn pháo 155mm; radar chống súng AN/TPQ-36; thiết bị gây nhiễu điện tử; thiết bị chiến trường và phụ tùng thay thế. Mỹ đã cam kết viện trợ quân sự khoảng 4,5 tỷ USD cho Ukraine trong năm nay, với 3,8 tỷ USD được thực hiện sau cuộc xâm lược ngày 24/2 của Nga. Kể từ năm 2014, Hoa Kỳ đã cam kết viện trợ quân sự hơn 6,5 tỷ USD. Toà Bạch Ốc đã đề xuất khoản viện trợ quân sự trị giá 16 tỷ USD tiếp theo và các đồng minh khác đang hỗ trợ nhiều hơn nữa.

Quân đội Nga sẽ duy trì được bao lâu?

Mặc dù quân đội Nga đã tập hợp 92 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn ở miền đông Ukraine, nhưng nước này cũng nhận thức được việc thiếu quân. Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ tiết lộ rằng trong số 12 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn mà quân đội Nga bao vây Mariupol, 10 nhóm đang tiến về phía bắc và chỉ còn lại 2 nhóm ở Mariupol, cộng với quân từ Chechnya có thể chỉ có vài nghìn người, và gần như không thể kéo đổ thành trì cuối cùng của quân đội Ukraine trong nhà máy thép Azov.

Ở miền nam Ukraine do quân đội Nga chiếm đóng, có thể chỉ còn lại dưới 20 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn, việc phòng thủ còn khó khăn chứ chưa nói đến việc tiếp tục tấn công vào Odessa. Quân đội Ukraine mở cuộc phản công ở Kherson và nhiều địa điểm khác, nhưng không nên đầu tư nhiều quân mà chỉ cần tiếp tục duy trì sức ép, kìm chân quân Nga ở phía nam để không thể tiến lên phía bắc yểm trợ. Quân đội Nga cũng đang cố gắng thực hiện một cuộc diễn tập nghi binh tương tự, giải phóng hoả mù của cuộc tấn công vào Odessa để thu hút thêm quân phòng thủ của Ukraine.

Thời điểm vẫn chưa chín muồi để Ukraine giành lại phần lãnh thổ đã mất ở phía nam, và nhiệm vụ chính lúc này là tiếp tục làm tiêu hao quân đội Nga cho đến khi quân đội Nga không thể chống đỡ được nữa và tự mình rút lui. Trong khi quân đội Ukraine đang cơ động phòng thủ ở khu vực phía đông, nên sử dụng lực lượng phản công lớn nhất vào khu vực Kharkov ở phía bắc. Ý định cắt đứt các đường tiếp tế của Nga là rất kiên quyết và tiến triển tương đối rõ ràng, buộc quân đội Nga phải quay trở lại phòng thủ và có thể làm suy yếu cuộc tấn công của họ ở miền đông Ukraine.

Ngày 26/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Austin đã chủ trì cuộc họp gồm các quan chức từ 40 quốc gia tại Căn cứ Không quân Ramstein, Đức để nghiên cứu cách thức tiếp tục viện trợ cho Ukraine. Ông Austin nói: “Chúng tôi muốn thấy Nga suy yếu đến mức không còn có thể xâm lược Ukraine nữa”. “Ukraine rõ ràng tin rằng họ có thể giành chiến thắng. Mọi người ở đây cũng vậy”.

Ông John Kirby, phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Mỹ, đã nói thẳng rằng quân đội Nga “đã là một đội quân yếu hơn”; “họ đã mất máy bay, mất xe tăng và đương nhiên là đang thua trận”. Ông cũng nói rằng các lệnh trừng phạt hiện tại đã ảnh hưởng đến việc khôi phục một số năng lực quân sự của quân đội Nga; Nga đang nỗ lực để có được các thành phần cho một số loại vũ khí này và họ đang ngày càng dựa vào các loại vũ khí dẫn đường không chính xác để ném bom Mariupol; tất cả những điều này cho thấy rằng Nga đang yếu hơn. Hơn nữa, ở các cấp thấp hơn của quân đội, những dấu hiệu của việc mất tinh thần và thiếu gắn kết vẫn tồn tại.

Quân đội Nga đã phóng hơn 2.125 tên lửa các loại, và ước tính rất khó để bổ sung nhanh vũ khí cho các kho dự trữ; nếu thiếu đạn dược chính xác, các máy bay chiến đấu của Nga sẽ cần phải bổ nhào ném bom nhiều hơn ở độ cao thấp, rất khó bảo đảm hiệu quả và nguy cơ bị bắn hạ cũng lớn hơn. Để bù đắp cho số xe tăng và thiết giáp bị mất, có thể trưng dụng quân đội bên trong biên giới của họ, nhưng đó chỉ là một biện pháp tạm thời. Vấn đề lớn nhất của quân đội Nga chính là thiếu quân, dù có thể tuyển quân toàn diện cũng khó có thể nhanh chóng mở rộng sức chiến đấu trên thực tế, không ai sẵn sàng thực hiện chiến thuật biển người. Theo những người trong cuộc của các nhà thầu quân sự Nga, quân đội Nga cần huy động từ 600.000 đến 800.000 quân để xoay chuyển tình thế trên chiến trường. Liệu các nhà lãnh đạo Nga có thực sự làm được điều này?

Phần kết

Cuộc chiến Nga-Ukraine đã chính thức bước vào cuộc chiến giành quyền lực quốc gia, nếu Điện Kremlin tiếp tục cuộc chiến tranh tiêu hao thì rõ ràng sẽ không thể nào ngăn chặn được sự trợ giúp quân sự hùng hậu của Mỹ và NATO. Mỹ và các nước NATO sẽ không keo kiệt trong việc hỗ trợ Ukraine, vì họ hoàn toàn có thể làm suy yếu quân đội Nga và loại bỏ các lo ngại về an ninh mà không tốn một binh lính nào.

Cán cân thắng bại đã bắt đầu nghiêng ngả, ĐCSTQ vội vàng buông tay, xem ra không dám đặt cược vào quân đội Nga, và sẽ thận trọng hơn trong việc hỗ trợ Nga. Quân đội Nga nên rút lui ngay bây giờ còn hơn là phải rút lui sau khi đã cạn kiệt sức lực.

Hoa Kỳ, NATO và Ukraine chưa có kế hoạch nhượng bộ Nga bất kỳ bước nào và quân đội Nga chỉ có thể tiêu tốn năng lượng trong thời điểm hiện tại. Quân đội Ukraine được đào tạo và hỗ trợ bởi quân đội Mỹ sẽ tiếp tục thể hiện những khái niệm mới về chiến tranh hiện đại, và tất cả các quốc gia sẽ có cơ hội tự mình kiểm chứng trong thực tế chiến đấu.

Video ngắn: Ngày 30/4, quân đội Ukraine tuyên bố sử dụng máy bay không người lái dẫn đường cho hỏa lực pháo binh tầm xa để tấn công chính xác các đơn vị thiết giáp của Nga. Video bấm vào đây .

Video ngắn: Ngày 3/5, quân đội Ukraine tuyên bố sử dụng máy bay không người lái để tấn công xe tăng và tàu chiến của Nga. Video bấm vào đây .

Theo Thẩm Chu/The Epoch Times