Tờ The Guardian hôm 11/9 dẫn lời một người chạy trốn khỏi Bắc Triều Tiên trả lời câu hỏi của độc giả Hàn Quốc trên trang NK News về cuộc sống của một binh sĩ ở đất nước biệt lập nhất thế giới này. Nhân chứng cho biết các quân nhân ở đây thường phải luyện tập với cái dạ dày rỗng không. 

Theo hãng tin NK News chuyên về Bắc Triều Tiên của Hàn Quốc, trong quân đội Bắc Triều Tiên, đàn ông phục vụ trong 10 năm còn phụ nữ phục vụ 7 năm. Các đơn vị đặc nhiệm như vệ sĩ của Kim Jong Un thì sẽ thực hiện công việc đó trong 13 năm.

Bắc Triều Tiên thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự bắt buộc với nam và hầu hết mọi người đều ghi danh sau khi tốt nghiệp cấp 3. Những người đỗ đại học sẽ thực hiện nghĩa vụ sau khi tốt nghiệp đại học.

Theo lời nhân chứng, nếu có bằng cử nhân thì một người sẽ chỉ phải đi nghĩa vụ 5 năm. Tuy nhiên, nếu tốt nghiệp ngành khoa học thì thời gian nghĩa vụ giảm xuống 3 năm. 

Nhân chứng này nói rằng tại lớp học của anh có 25 nam học sinh. 5 người đi học cao đẳng còn 20 người nhập ngũ. Một nửa trong số những người nhập ngũ phải trở về nhà vì xuất hiện các triệu chứng thiếu dinh dưỡng và đói.

Cái đói liên miên là khó khăn chủ yếu mà binh sĩ phải đối mặt trong quân đội Bắc Triều Tiên. Các đơn vị đặc biệt thì may mắn hơn, họ sẽ được ăn no. Còn những đơn vị đóng quân ngoài thủ đô Bình Nhưỡng thì một bữa ăn của một người lính chỉ có 2 đến 3 củ khoai tây hoặc ăn cơm độn ngô.

Do chế độ ăn thiếu chất nên binh lính Bắc Triều Tiên được cho là thấp hơn những quân nhân của Hàn Quốc vài inch ( 1 inch = 2,54 cm).

Với khẩu phần ăn ít ỏi đó, các binh lính không chỉ phải tập luyện trên thao trường mà còn được giao các nhiệm vụ khác như hỗ trợ nông dân trồng trọt. Rất nhiều binh sĩ trở nên rất gầy, đói và muốn trốn thoát đến tuyệt vọng.

Quân đội luôn có một lực lượng cảnh sát trông chừng các binh sĩ trốn trại để đi kiếm thức ăn. Đôi khi những binh sĩ này ăn trộm từ nhà dân và kho lương thực của nông trại vì họ quá đói. Cái gì ăn được thì họ sẽ ăn trộm. Nhân chứng cho biết đã từng nghe nói một số sĩ quan cấp cao cũng ra ngoài ăn cắp đồ vì quá đói. Nếu bị bắt, họ sẽ bị trừng phạt.

Khi trở nên quá ốm yếu và bệnh tật vì không đủ ăn, những người lính được cho trở về nhà để điều trị và ăn uống cho khỏe lại. Một số người yếu đến nỗi không còn đi được, cha mẹ họ phải đến đón. Ở nhà họ được cho ăn đến khi khỏe trở lại, họ lại phải trở về quân đội để phục vụ nốt thời gian nghĩa vụ.

Thậm chí có những người không may mắn đã chết đói trước khi cha mẹ họ kịp có mặt. Theo NK News, Bắc Triều Tiên có lẽ là nơi tồi tệ nhất thế giới để thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tại đây, điều những bậc cha mẹ mong mỏi nhất chỉ là con mình có thể sống sót trở về sau thời gian quân dịch dài đằng đẵng.

Minh Trí tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: