“Ủng hộ Trump không phải là một lựa chọn chính trị đơn giản, đó sự lựa chọn của đạo đức và lương tri”.

Tác giả Tian Yun đã có bài bình luận về nguyên nhân sâu xa vì sao bầu cử Mỹ lại trở thành cuộc chiến quan trọng giữa chính và tà.

Trong những ngày qua, nước Mỹ và thế giới đã chứng kiến ​​những tiết lộ đáng kinh ngạc: Một lượng lớn phiếu bầu đáng ngờ xuất hiện, khiến số phiếu cho Cựu Phó tổng thống Biden tăng vọt chỉ trong vài giờ. Trong khi đó, các phiếu bầu hợp lệ cho Tổng thống Trump bị vứt bỏ, sửa đổi hoặc thậm chí là vô hiệu hóa, các giám sát viên của đảng Cộng hòa bị cấm cửa khỏi trung tâm bầu cử, nhiều kênh truyền thông dòng chính nhanh chóng chúc mừng Biden đắc cử, một số chính trị gia đã gửi lời chúc mừng “sớm” cho Biden, các công ty công nghệ lớn kiểm duyệt nội dung liên quan đến bầu cử…

Hàng loạt các gian lận bầu cử đã được báo cáo; như điều tra của tổ chức Giám sát Tư pháp (Justice Watch) cho thấy số lượng cử tri đăng ký ở 353 quận thuộc 29 tiểu bang của Hoa Kỳ vượt quá 100%; người chết đi bỏ phiếu; 600.000 phiếu bầu không khớp chữ ký; trẻ sơ sinh cũng bầu cử tại Nevada… Nhưng nhiều kênh truyền thông dòng chính vẫn phớt lờ các bằng chứng này và cho rằng Tổng thống Trump đã đưa ra các “cáo buộc vô văn cứ”.

Một điểm bầu cử ở bang Michigan (ảnh: Reuters).

Vậy điều gì nằm sau hành động phớt lờ sự thật, chà đạp nguyên tắc cạnh tranh công bằng và ủng hộ cho hành vi gian lận quy mô lớn này?

Ngày 5/11, Tổng thống Trump tuyên bố trong một cuộc họp báo rằng ông phải đối mặt với sự can thiệp chưa từng có từ các kênh truyền thông lớn, các công ty công nghệ và tập đoàn lớn. Vậy tại sao ông Trump phải đối mặt với sự can thiệp mạnh mẽ này?

Tổng thống Trump đã động chạm đến lợi ích của ai?

Trong lời tựa của cuốn sách Great Again: How to Fix the Lame America, Tổng thống Trump đã nêu rõ tâm huyết và sứ mệnh của mình:

“Đột nhiên, những người không bao giờ quan tâm đến bầu cử, hoặc không bao giờ bỏ phiếu, đổ xô đến mít tinh của chúng tôi. Quy mô của cuộc tụ họp rất lớn và nhiều người đến khó tin. Lòng nhiệt tình này là đến từ sự yêu mến thuần túy dành cho những điều chúng tôi đã làm. Giới truyền thông, các chính trị gia và cả những người được gọi là lãnh đạo quốc gia tỏ ra hoảng sợ. Nhưng tôi vẫn kiên trì, hướng về người dân bởi vì tôi không cần hỗ trợ tài chính của bất kỳ ai, tôi cũng không cần ai đồng ý với những điều tôi đã nói hoặc làm. Tôi chỉ muốn làm điều đúng đắn. Tôi nhất định phải làm. Tôi không có lựa chọn nào khác”.

Tháng 1/2017, ông Donald Trump tuyên thệ nhậm chức, bắt đầu hành trình “đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”. Trong 4 năm qua, Tổng thống Trump đã đặt lợi ích của nước Mỹ và người dân Mỹ lên hàng đầu, đồng thời thực hiện hàng loạt cải cách trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, quân sự và ngoại giao, thực hiện cam kết của mình một cách nghiêm túc, gây ra những chấn động trên thế giới.

“Tôi muốn đưa Hoa Kỳ trở lại, để nó một lần nữa vĩ đại và thịnh vượng”, Tổng thống Trump đã nói như vậy và đó cũng là cam kết của ông.

Ông muốn “tát cạn đầm lầy” Washington, do đó đã động chạm đến quyền lợi của số lượng lớn các chính trị gia và tập đoàn tài chính. Mặt khác, ông tôn thờ Chúa, bảo vệ các giá trị truyền thống, bác bỏ chủ nghĩa xã hội, từ đó kích động sự căm thù của những phần tử “tự do” và “cấp tiến”.

Kết quả là, giới chính trị, kinh doanh, truyền thông và cả những người thiên tả đã kết hợp lại để phát động cuộc tấn công, lên án chống lại Tổng thống Trump trong 4 năm, cho tới thời điểm bắt đầu cuộc bầu cử 2020.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cùng với Đệ nhất phu nhân Melania Trump (ảnh: Reuters).

Tổng thống Hoa Kỳ chỉ nhận lương một đô la hàng năm, làm việc không mệt mỏi để tái thiết nước Mỹ trở thành quốc gia hùng mạnh đã nhận phải sự thù địch và phỉ báng chưa từng có. Vị tổng thống giành được sự ủng hộ mạnh mẽ của cử tri đa sắc tộc, thu hút lượng lớn người ủng hộ tới các buổi mít tinh “bằng một cách nào đó” đã bị cướp mất kết quả bầu cử trong khi đang dẫn trước.

Những hiện tượng hoang đường này phản ánh rằng sự căm ghét đối với Trump không chỉ đơn thuần là tranh chấp đảng phái trên bề mặt. Đây là sự lựa chọn đạo đức sâu sắc hơn: Quay về với truyền thống, duy trì công lý; hoặc đi chệch khỏi các chuẩn mực đạo đức và đứng vào hàng ngũ của cái ác.

Nước Mỹ đang sụp đổ và ông Trump xuất hiện

Trong nhiều thập kỷ, lý tưởng và chính sách của cả hai đảng Cộng hòa và Dân chủ tại Mỹ dần nghiêng về cánh tả, trong đó Đảng Dân chủ có khuynh hướng thiên tả nhiều hơn. Sự thay đổi này tỷ lệ thuận với việc các kênh truyền thông dòng chính, giới văn hóa, giải trí chủ lưu của nước Mỹ cũng có khuynh hướng thiên tả. Hậu quả thể hiện ở sự tuột dốc của đạo đức xã hội, đàn áp tự do tín ngưỡng tôn giáo và ngôn luận báo chí. Đồng thời ĐCSTQ đã xâm nhập vào Hoa Kỳ thông qua việc câu kết, giao dịch với những kẻ tham nhũng trong giới chính trị và kinh doanh. Lợi ích của nước Mỹ bị tước bỏ, gốc lập quốc của nước Mỹ bị ăn mòn.

Cách đây 5 năm, hai nhà bình luận chính trị người Mỹ đã nói: “Nước Mỹ đang sụp đổ.” “Tất cả những điều Marx mơ ước hồi đó đều đang ở ngay trước mắt chúng ta”.

Trong khi nhiều người theo Đảng Bảo thủ lo lắng về tương lai của Hoa Kỳ, Donald Trump đã bước vào tòa Bạch Ốc và dẫn dắt Hoa Kỳ trở lại truyền thống. Tổng thống Trump tôn trọng sinh mệnh, quý trọng Hiến pháp, quan tâm đến luật pháp và trật tự, ông cũng thề sẽ không bao giờ để Hoa Kỳ trở thành một nước xã hội chủ nghĩa. Điều này là để áp chế sự xâm nhập của các thể lực phản truyền thống vào nước Mỹ, có thể nói ông đã lật ngược tình thế của xu hướng thiên tả.

Vài tháng trước, ba cử tri gốc Latinh ở California nói: “Miễn là ông ấy (Trump) còn nắm quyền, ông ấy sẽ cho chúng tôi mọi thứ. Chúng tôi không phải lo lắng về bất cứ điều gì. Chúng tôi tin tưởng ông ấy”.

Trump chống lại sự xâm nhập của ĐCSTQ, bảo vệ nhân quyền và tự do tín ngưỡng

Chống lại Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) là một trong những thành tựu quan trọng nhất của Tổng thống Trump trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình. Trong nhiều thập kỷ qua, chính quyền Trump là chính phủ Hoa Kỳ cứng rắn nhất với ĐCSTQ. Một số chính trị gia cấp cao bao gồm Phó Tổng thống Pence và Ngoại trưởng Pompeo đã nhiều lần có bài phát biểu quan trọng, lên án việc ĐCSTQ vi phạm nhân quyền và đánh cắp công nghệ của Mỹ.

Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, chính phủ Hoa Kỳ đã đưa ra các biện pháp đối phó với ĐCSTQ, như chiến tranh thương mại, truy quét gián điệp công nghệ của ĐCSTQ, điều tra bộ máy truyền thông chính thức của ĐCSTQ ở Hoa Kỳ, đóng cửa Tổng lãnh sự quán ĐCSTQ ở Houston, đóng cửa các Viện Khổng Tử… Mặt khác, Tổng thống Trump tích cực bảo vệ quyền tự do của người dân Trung Quốc, ông đã ký “Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông” và lên án cuộc đàn áp Pháp Luân Công của ĐCSTQ.

Ảnh ghép minh họa.

Dưới sự lãnh đạo của chính quyền Trump, ngày càng có nhiều quốc gia dám nói “không” với ĐCSTQ. Cục diện chính trị thế giới đang thay đổi và chính nghĩa đang trỗi dậy.

Quá trình thâm nhập vào xã hội phương Tây của ĐCSTQ liên tục gặp trở ngại, Trung Cộng ngày càng bị cô lập, điều này khiến Trung Cộng hận thấu xương Tổng thống Trump. Trong vài năm qua, các kênh truyền thông của ĐCSTQ đã phát huy hết công suất để chế giễu và xúc phạm Tổng thống Trump và các quan chức Hoa Kỳ, những người đã nhìn thấu bản chất ĐCSTQ, tấn công hệ thống dân chủ của Mỹ, và hả hê trước dịch bệnh và bạo loạn ở Hoa Kỳ. Đối với những chính trị gia và doanh nhân Mỹ có quan hệ mật thiết với ĐCSTQ, Trump đã cản đường kiếm tiền của họ, khiến cho ông cũng rơi vào tầm công kích của họ.

Tóm lại, lý do khiến Tổng thống Trump gặp phải sự phản kháng lớn trong thời gian cầm quyền là vì ông đã dám bảo vệ truyền thống, chống lại quyền lực và lợi ích của các thế lực ngầm. Vì vậy, ủng hộ Trump không phải là một lựa chọn chính trị đơn giản, đó sự lựa chọn của đạo đức và lương tri.

Nhiều kênh truyền thông nước Mỹ đã biến chất

Bốn năm trước, hầu hết truyền thông dòng chính ở Hoa Kỳ ủng hộ Hillary Clinton; bốn năm sau, có nhiều hơn các kênh truyền thông chủ lưu công khai ủng hộ Biden.

Trong bốn năm qua, truyền thông cánh tả đã tấn công mạnh mẽ Tổng thống Trump. Họ phớt lờ hoặc coi thường những thành tựu chính trị của ông, lan truyền những tin tức sai sự thật như “mối quan hệ của Trump và Nga”, gây ra cơn sóng chỉ trích chưa từng có với tổng thống đương nhiệm. Một số kênh truyền thông xưng là “trung lập” và thậm chí thiên hữu đôi khi cũng tham gia vào quá trình nhào nặn thông tin, tạo thành việc tin tức bị bóp méo nghiêm trọng trong một xã hội tự do.

Video liên quan: Đảng Dân chủ và giới truyền thông đã dựng lên một âm mưu gian lận cử tri rất toàn diện và triệt để

videoinfo__video3.dkn.tv||c1613afcf__

Ad will display in 09 seconds

Trong cuộc tổng tuyển cử này, các kênh truyền thông dòng chính là trợ thủ đắc lực cho Biden. Họ không chỉ vứt bỏ trách nhiệm báo cáo và điều tra sự thật mà còn che đậy các bê bối giao dịch của gia đình Biden với ĐCSTQ và UKraine. Ngoài ra các kênh thông tin này hợp tác với một số chính trị gia để thao túng kết quả bầu cử. Đối mặt với hàng trăm nghìn báo cáo về gian lận bầu cử, các kênh truyền thông này vẫn gọi đó là các “cáo buộc sai trái”.

Kết luận

Mặc dù phe cánh tả tỏ ra hung hãn nhưng chính nghĩa sẽ không im lặng. Hiện Tổng thống Trump và đội ngũ của ông đã đưa ra tuyên bố: Kết quả cuộc bầu cử không phải do truyền thông quyết định mà phụ thuộc vào lá phiếu chính đáng của người dân. Một số thủ tục pháp lý kiện tụng đang được khởi động, đường dây nóng báo cáo gian lận bầu cử đã tiếp nhận hơn 200.000 vụ việc.

Ngày 6/11, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Liên bang Hoa Kỳ Trey Trainor tuyên bố ông tin rằng gian lận bầu cử đang diễn ra ở các bang vẫn đang kiểm phiếu. Ông nói rằng nếu luật pháp không được tuân thủ, cuộc bầu cử sẽ là “phi pháp”.

Ngày 7/11, những người ủng hộ Tổng thống Trump đã tổ chức các cuộc diễu hành ở nhiều bang để phản đối gian lận bầu cử, phủ nhận chiến thắng của ông Biden và yêu cầu “ngừng đánh cắp [cuộc bầu cử]” (Stop the Steal). Họ nói rằng sẽ sát cánh với ông Trump để bảo vệ Hiến pháp và bảo vệ nước Mỹ.

Cuộc bầu cử ở Mỹ là một tấm gương, phản chiếu cuộc khủng hoảng đạo đức mà nhân loại đang phải đối mặt. Trong sự hỗn loạn của thiện và ác bị đảo lộn, thế giới cần những kênh truyền thông có lương tâm và lòng can đảm, đứng lên đấu tranh cho sự thật và công lý.

Còn quá sớm để kết luận cho người chiến thắng bởi cuộc bầu cử – trận chiến chính tà này – vẫn chưa kết thúc.

Xem thêm:

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

videoinfo__video3.dkn.tv||d25f29941__

Ad will display in 09 seconds