Tờ Guardian cho biết cụ bà Daljinder Kaur cùng người chồng 79 tuổi, Mohinder Singh Gill đã chào đón đứa con trai của họ Arman vào tháng trước.

Bà đã chọn phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, và đây là lần mang thai thành công đầu tiên của cặp đôi trong 46 năm kết hôn. Kaur đã nhận trứng từ người hiến tặng và dành hai năm điều trị trước khi sinh con ở bang phía Bắc của Haryana.

Kaur nói bà khoảng 70 tuổi, nhưng một số hãng truyền thông nói rằng bà đã 72 tuổi. Bà không có giấy khai sinh.

“Bà nói rằng bà trẻ hơn chồng khoảng 5 đến 7 năm, và giấy khai sinh của chồng bà cho thấy ông sinh ngày 12/04/1937”, Anurag Bishnoi, nhà phôi học và chủ sở hữu của trung tâm Thụ tinh nhân tạo và sản khoa quốc gia ở Hisar, nói với tờ Guardian.

Người phụ nữ Ấn Độ 70 tuổi này đã sinh một bé trai bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Kaur và chồng bà, một nông dân, cho biết họ đã mất hết hy vọng vào việc có một đứa con. “Tôi đang chăm sóc em bé bằng cả bản thân mình. Tôi cảm thấy tràn đầy năng lượng. Chồng tôi cũng rất quan tâm và giúp tôi tối đa”.

Em bé nặng khoảng 2 kg.

Năm 2008, một phụ nữ Ấn Độ 66 tuổi đã sinh ba. Và trong năm 2006, một phụ nữ 70 tuổi đã sinh hạ một bé gái.

“Hồ sơ theo dõi của chúng tôi trong việc sử dụng thụ tinh nhân tạo ở phụ nữ lớn tuổi khá tốt, nhưng không phải ai cũng phù hợp để thụ thai. Trong trường hợp này, bà ấy trông có vẻ yếu ớt, vì vậy tôi phải chỉ dẫn bà đến một bác sĩ tim mạch để có được giấy phép cho các thủ tục và một loạt các xét nghiệm khác để xác định mức độ sức khỏe”, Bishnoi nói, theo tờ Hindustan Times.

“Chúng tôi đã bắt đầu công việc trong hai tháng vào năm 2013 nhưng nỗ lực đầu tiên đã thất bại, điều này là bình thường. Sau sáu tháng, một nỗ lực khác đã được thực hiện và nó cũng không thành công. Cuối cùng, nỗ lực thứ ba đã thành công”, ông nói về Kaur.

Tại Ấn Độ, một chu kỳ điều trị sinh sản có thể có giá thấp khoảng 100.000 rupee (khoảng 1.500 USD).

Tiến sĩ Hrishikesh Pai, người đứng đầu liên đoàn các bác sĩ phụ khoa của Ấn Độ nói với tờ Telegraph rằng việc sinh con của bà Kaur là kỳ lạ, ông mô tả Bishnoi như một “bác sĩ lừa đảo” và “người phạm luật nhiều lần”.

“Chúng tôi hoàn toàn lên án việc này. Với khoa học, bạn có thể làm cho một người 90 tuổi có thai, có vấn đề gì lớn không? Câu hỏi này không phải là vấn đề chuyên môn, nó là vấn đề đạo đức. Trách nhiệm của chúng ta đối với bệnh nhân. Người đàn ông là một bác sĩ mới nổi, ông không đại diện cho chúng tôi. Ông ta cần phải bị cấm”. “Đây không phải là một ý tưởng tốt. Đây là y khoa thiếu đạo đức”, Tiến sĩ Aniruddha Malpani, người điều hành một phòng sản khoa ở Mumbai nói thêm.

“Các bác sĩ chỉ quan tâm bao nhiêu tiền họ có thể bỏ vào phong bì. Điều này tạo một danh tiếng xấu cho những bác sĩ thụ tinh nhân tạo. Người ta nghĩ rằng chúng tôi vô trách nhiệm, đang làm một việc ngu ngốc”.

Bishnoi cho biết ông đã bảo vệ quyền lợi của bệnh nhân. “Sinh sản là một quyền cơ bản. Chính phủ không thể ngăn chặn điều đó”, ông nhấn mạnh.

“Họ muốn ngăn chặn phụ nữ trên 50 tuổi sinh con, nhưng dựa trên cơ sở nào họ có thể làm điều này với người dân của họ? Người ta không giết chết bất kỳ ai, người ta chỉ đang sinh con”, ông nói.

Jack Phillips, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Minh Đạo biên dịch.