Cục An toàn Đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA) gần đây đã ra mắt một loại công nghệ mới có khả năng phát hiện nồng độ cồn của người lái xe, nếu vượt quá ngưỡng cho phép thì xe sẽ không khởi động được.

Chương trình Hệ thống phát hiện nồng độ cồn người lái xe vì an toàn (DADSS) là một nỗ lực mới nhất của NHTSA nhằm cải tiến công nghệ phát hiện độ cồn của người sử dụng xe ô tô.

Công nghệ này bao gồm hai loại thiết bị. Thiết bị đầu tiên là một loại cảm biến được gắn sau vô lăng tay lái hoặc cửa kính bên cạnh. Khi người lái thở ra, hơi thở sẽ đi qua cảm biến được gắn thiết bị chiếu tia hồng ngoại. Vì khả năng hấp thụ ánh sáng của các phân tử khí CO2 và phân tử cồn là khác nhau, nên bộ cảm biến có thể dễ dàng phân biệt tỷ lệ hai loại khí, giúp xác định nồng độ cồn một cách chính xác, ngay cả ở mức hàm lượng rất nhỏ. 

Thiết bị thứ hai là một hệ thống chạm được gắn bên dưới nút khởi động máy. Thiết bị sẽ chiếu một cận quang phổ hồng ngoại vào vùng da dưới ngón tay để giúp phát hiện nồng độ cồn trong máu. Nếu nồng độ cồn vượt quá ngưỡng 0,08%, người lái sẽ không thể khởi động. 

chong say ruou khi lai xe

Theo tờ The Detroit News, NHTSA không yêu cầu sử dụng bắt buộc đối với các phương tiện đang lưu hành, mà thay vào đó chỉ đề xuất như một lựa chọn cho những người mới mua xe. Sắp tới, hệ thống này sẽ được đưa vào thử nghiệm trên một số xe của chính phủ.

Mark Rosekind, Cục trưởng NHTSA tuyên bố, “Đây là một bước đột phá hướng tới tương lai…Không có một bậc cha mẹ nào lại không muốn lắp đặt thiết bị này trên xe của con họ. Không có một doanh nghiệp nào lại không muốn thiết bị này được gắn trên những chiếc xe của công ty”.

Được biết, theo thống kê của NHTSA, năm 2013, có 10.706 người thiệt mạng có liên quan tới sử dụng bia rượu. Con số này giảm nhẹ so với năm 2012 nhưng vẫn chiếm 31% trong số các vụ tai nạn chết người.

Theo thống kê của NHTSA, tính riêng trong năm 2013, có tổng cộng 10.706 người thiệt mạng khi lái xe do sử dụng bia rượu, chiếm 31% tổng số các vụ tai nạn chết người.

Quý Khải tổng hợp