Ông Chu Vĩnh Khang, cựu Bí thư Ban Chính trị và Pháp luật đã bị xử tù vô thời hạn, nhưng vụ án của người con Chu Tân của ông này đến nay vẫn bặt vô âm tín. Theo thông tin, quá trình điều tra vào năm ngoái đã phát hiện ông Chu Tân từng tham ô 400 triệu Nhân dân tệ (hơn 1.377 tỷ đồng).

Gần đây, Bowenpress đã dẫn lời một người hiểu rõ tình hình nội bộ Ủy ban Kỷ luật Trung ương (UBKLTƯ) Trung Quốc tiết lộ, vụ án này xảy ra vào năm 2009, lúc ông Chu Vĩnh Khang đang trong thời đỉnh cao quyền lực. Khi đó người con Chu Tân của ông Chu Vĩnh Khang nhờ người giới thiệu đã đầu tư mua khu mỏ ở Kỳ Tứ Tử Vương thuộc khu Nội Mông Cổ, khi đó ông Bí thư Tiêu Vạn Thọ đã bán khu mỏ giá trị cả chục tỷ Nhân dân tệ với giá 20 triệu Nhân dân tệ cho Chu ‘công tử’.

Nhưng sau khi ông Chu Tân mua xong thì hối hận vì khai thác không được, một phần do giao thông quá bất tiện. Vậy là ông Tiêu Vạn Thọ đã bỏ ra 400 triệu Nhân dân tệ để mua lại, toàn bộ số tiền này được trả bằng nguồn tài chính địa phương.

Theo thông tin, Kỳ Tứ Tử Vương là một huyện nghèo cấp quốc gia, thu nhập tài chính toàn huyện năm 2015 chỉ có 180 triệu Nhân dân tệ, như vậy số tiền “bù” cho Chu Tân tương đương với hơn hai năm thu nhập của huyện. Thế nhưng giới quan chức bản địa dù căm giận nhưng không ai dám lên tiếng.

Sau khi ông Chu Vĩnh Khang bị xử tù vô thời hạn, quá trình điều tra sau đó đã lộ ra vụ án này. Khi đó ông Tiêu Vạn Thọ đã là Phó Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị thành phố Ulanqab.

Ngày 12/8/2015, ông Tiêu Vạn Thọ bị điều tra, đến ngày 27/11 ông này bị bắt giam, hiện vụ án đang trong quá trình điều tra.

Thủ đoạn kiếm tiền của ông Chu Tân

Ông Chu Tân bị khống chế tháng 12/2013, tháng 7/2014 thì có lệnh bắt giam, sau đó ông Chu Tân đã bặt vô âm tín.

Vào tháng 10/2015, ông Tưởng Khiết Mẫn, cựu Chủ nhiệm Ủy ban Giám sát Tài sản Trung Quốc bị xử tù 16 năm. Trong hồ sơ án ông Tưởng Khiết Mẫn, ông này cũng có nhiều duyên nợ trong việc hỗ trợ người con Chu Tân và người cháu trai Chu Phong của ông Chu Vĩnh Khang.

Đầu năm nay, báo Tân Kinh ở Đại Lục đưa tin vụ án Chu Tân và Chu Phong đã bước vào quá trình xét xử, bị tịch thu số tài sản bất chính.

Ngày 15/1, UBKLTƯ tổ chức buổi họp báo, tại họp báo có phóng viên hỏi: Gần đây xảy ra sự kiện ông Ngụy Hồng, Tỉnh trưởng tỉnh Tứ Xuyên bị mất liên lạc là vì nguyên nhân gì? Trả lời câu hỏi, ông Ngô Ngọc Lương, Phó Bí thư UBKLTƯ cho biết, ông này “đang trong quá trình tự kiểm điểm vì vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, sắp tới sẽ có hình thức xử lý tùy theo mức vi phạm.

Sau đó, những thông tin bê bối giữa ông Ngụy Hồng và ông Chu Vĩnh Khang bị truyền thông phanh phui. Một quan chức ở thành phố Nha An cho biết, ông Ngụy Hồng sau khi rời khỏi chức vụ ở Nha An năm 2002 vẫn tiếp tục xen vào công việc ở địa phương, hỗ trợ con ông Chu Tân mưu quyền đoạt lợi.

Vào thập niên 90 của thế kỷ trước, ông Chu Tân đã kết hôn với bà Hoàng Uyển và gia nhập quốc tịch Mỹ.

Tờ Minh Kính ở hải ngoại từng đăng bài viết của tác giả Vĩ Nhân tiết lộ thủ đoạn làm tiền của ông Chu Tân. Theo đó, năm 2010 và 2011, nhờ bố trí của ông Mễ Hiểu Đông, ông Chu Tân tham gia vào đường dây trung gian bán thiết bị lắp đặt miệng giếng dầu phun tự động cho mỏ dầu Iraq kiếm được khoản tiền hoa hồng khổng lồ.

Một người thông thạo tin tức trong nghề dầu mỏ tiết lộ, công ty của ông Chu Tân và Mã Hiểu Đông không phải công ty sản xuất loại thiết bị lắp đặt miệng giếng dầu phun tự động mà họ chỉ lợi dụng quan hệ làm trung gian kiếm kiếm tiền môi giới.

Theo thông tin lý lịch công khai của ông Chu Tân, từ khi ông này đi học cho đến khi cưới vợ chỉ làm kinh doanh buôn bán, mọi hoạt động đều liên quan đến lĩnh vực dầu mỏ.

Ông Chu Tân tốt nghiệp được Đại học Dầu mỏ Tây Nam là do ông Lý Hoa Lâm, Bí thư Chính trị của ông Chu Vĩnh Khang sắp xếp; năm 1993, ông Chu Tân đến Texas – Mỹ, học nghề khảo sát dầu khi mới 21 tuổi; người vợ Hoàng Uyển của ông Chu Tân là con nhà nòi trong lĩnh vực dầu mỏ, có ông nội là nhà địa chất nổi tiếng; Chu Tân nắm quyền kiểm soát Công ty Ánh sáng Trung Húc, sau 3 năm thành lập đã có hơn 8000 cây xăng. Sở dĩ có chuyện này vì ông Chu Vĩnh Khang là bang chủ bang dầu mỏ Trung Quốc.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: