Theo trang Business Insider, một nghiên cứu đăng trên tạp chí Geophysical Research Letters hôm 28/7 chỉ ra dấu hiệu của một đại dương khổng lồ nằm bên dưới sa mạc Taklamakan tại khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc.

Theo nghiên cứu này, lượng nước ngầm ở khu vực này nhiều hơn tất cả nguồn nước ở Ngũ Đại Hồ (*) của Bắc Mỹ gộp lại.

Chưa bao giờ có người dám tưởng tượng rằng có nhiều nước như thế nằm bên dưới sa mạc,” tờ South China Morning Post dẫn lời Giáo sư Li Yan, người đứng đầu cuộc nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Tân Cương về Sinh thái và Địa lý thuộc Học viện Khoa học Trung Quốc cho biết.

Khi nhóm nghiên cứu thực hiện việc đo lượng CO2 trên bầu khí quyển tại sa mạc, họ đã vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện rằng một lượng lớn CO2 đã biến mất khỏi một vùng ở sa mạc Taklamakan, được gọi là Lòng chảo Tarim, một trong những nơi khô cằn nhất thế giới.

Lòng chảo Tarim tại sa mạc Taklamakan thuộc khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc. (Nguồn: Wiki)
Lòng chảo Tarim tại sa mạc Taklamakan thuộc khu tự trị Tân Cương, Trung Quốc. (Nguồn: Wiki)

CO2 trong khí quyển được hấp thụ nhiều bởi khu vực có rừng rậm, hoặc hòa tan vào nước mặn ở các đại dương. Tuy nhiên, đây là sa mạc nên cây cối rất thưa thớt. Vậy một cách lý giải khả thi nhất của nhóm nghiên cứu là có một đại dương vô cùng lớn nằm dưới lòng chảo này.

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát tại gần 200 địa điểm khác nhau trên sa mạc để thu thập các mẫu nước ngầm sâu dưới lòng đất. Sau đó, họ đo lượng CO2 trong mỗi mẫu nước và phát hiện ra rằng nước ở đây có hàm lượng CO2 rất cao – đủ để cho thấy khu vực này đã hấp thụ khoảng 230 tỷ kg CO2 mỗi năm.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng số liệu này và so sánh với mức CO2 tại mặt nước biển để tính toán xem dưới lòng sa mạc này có bao nhiêu nước.

Họ thu được kết quả ước tính là khoảng gấp 10 lần lượng nước ở Ngũ Đại Hồ của Mỹ.

Giáo sư Li cho rằng con số họ đưa ra là kết quả ước tính thận trọng và con số thực tế còn có thể lớn hơn rất nhiều.

Các nhà khoa học từ lâu đã nghi ngờ lượng nước tan chảy khổng lồ từ các ngọn núi lân cận biến mất là do đã thấm xuống dưới lòng đất nhưng chưa thể ước tính được lượng nước này là bao nhiêu.

Tuy nhiên các nhà khoa học khuyên người dân địa phương không nên khoan để tìm nguồn nước vì nước ở dưới đó rất mặn và có tỷ lệ cacbonat rất cao do liên tục hấp thụ CO2 trong hơn 2.000 năm qua.

Minh Trí tổng hợp

(*) Ngũ Đại Hồ theo wikipedia tên tiếng Anh là Great Lakes, tức là “các hồ lớn”- là năm hồ lớn nằm trên hay gần biên giới Hoa Kỳ –Canada. Đây là nhóm hồ nước ngọt lớn nhất trên thế giới, và hệ thống Ngũ Đại Hồ –sông Saint Lawrence là hệ thống nước ngọt lớn nhất trên thế giới. Đôi khi năm hồ này được gọi biển nội địa.