Lúc đầu tôi không chắc đây có phải là một vụ tham nhũng hay bản báo cáo kinh doanh nhưng sau khi biết thêm chi tiết về cách ngân hàng lớn nhất châu Âu HSBC hỗ trợ khách hàng siêu giàu của mình tránh khỏi việc trả 119 tỷ đô la tiền thuế như thế nào thì …

… rõ ràng là tham nhũng.

Theo báo cáo của BBC, thông tin chi tiết về khách hàng cung cấp cho một tờ báo của Pháp, Le Monde đã bị rò rỉ từ bộ phận Thụy Sĩ của HSBC. Hiệp hội quốc tế các nhà báo điều tra đã chuyển hồ sơ cho một kênh truyền thông khác để tiếp tục tiến hành điều tra.

Theo AFP, Herve Falciani, một nhân viên IT của HSBC, đã đánh cắp tài liệu từ bộ phận ngân hàng ở Thụy Sĩ năm 2007  bao gồm tên của các nhân vật nổi tiếng, các nhà buôn vũ khí và các chính trị gia.

“Đây chỉ là đỉnh của tảng băng”, Falcian nói với tờ Le Parisien của Pháp. “Còn nhiều hơn nữa so với những gì mà các nhà báo có. Vài triệu giao dịch (giữa các ngân hàng) cũng được ghi lại trong các tập tài liệu mà tôi tung ra. Những con số này có thể cho một ý tưởng về những gì nằm dưới cùng của tảng băng.”

HSBC đang đối mặt với cuộc điều tra hình sự ở Mỹ, Pháp, Bỉ và Argentina.

Tuy nhiên, cho đến nay, ngân hàng sẽ không phải đối mặt với bất cứ điều gì tương tự như ở Anh, là nơi đặt các trụ sở chính của ngân hàng.

Người phụ trách của HSBC tại thời điểm đó, Stephen Green, hiện nay là một bộ trưởng công thương thuộc Đảng Bảo thủ trong Thượng nghị viện. Ông giữ chặt môi về sự vụ này khi xem Tweet dưới đây. Vụ scandal này vẫn còn tiếp diễn.

Green

Theo Vision Times