Khi đặt chân tới Hội An (Quảng Nam), nhiếp ảnh gia người Pháp Renahn không ngờ rằng mình đã có cơ hội được thực hiện một trong những bộ ảnh để đời. Mối tình ân nghĩa của đôi vợ chồng già ở làng rau Trà Quế (Hội An) đã hiện lên sống động qua từng bức ảnh.

Renahn đã dành hơn 8 năm đi khắp Việt Nam để ghi lại những bức hình cảm động về thời hậu chiến, về số phận của con người sau chiến tranh. Ông Lê Văn Sỏ (92 tuổi) và bà Nguyễn Thị Lợi (82 tuổi) là những nhân vật chính trong một bộ ảnh có tên “Tình già Hội An” của Renahn.

21_Anh_10_1

Ông Sỏ và bà Lợi kết hôn với nhau từ năm 1949. Nhưng cái mốc bắt đầu tình yêu vĩ đại đó phải kể từ 10 năm trước, khi hai người lần đầu tiên gặp gỡ, tìm hiểu rồi bắt đầu yêu nhau.

Đôi uyên ương đang hương lửa mặn nồng thì người chồng phải ra đi, lên đường nhập ngũ. Những năm tháng chiến tranh, bom rơi đạn lạc, ông Sẻ phải xa cách người vợ yêu nhiều năm vì chịu cảnh tù đày. Mỗi lần đến thăm chồng, bà Lợi lại không cầm được nước mắt khi thấy những vết sẹo chi chít trên người chồng vì đòn roi.

10061421_H14300333-600x400

Nhưng ông trời đã lại một lần nữa cho họ được đoàn tụ. Sau năm 1954, ông Sỏ trở về trong vòng tay của bà Lợi. Để bù đắp lại chuỗi ngày thiệt thòi cho vợ mình, ông đã dành trọn tình cảm yêu thương, trìu mến nhất cho bà.

Ngày ngày, hai ông bà vẫn ra vườn cuốc đất, trồng rau, sống một đời đạm bạc nhưng chan chứa nghĩa tình. Khi rảnh rỗi, ông Sỏ ân cần chăm sóc, trò chuyện với vợ mình như thể thời gian chưa từng làm phai nhạt tình cảm phu thê.

Ông bà Sỏ có 5 người con nhưng hiện đã lập nghiệp ở xa hết. Ở thành cổ Hội An êm đềm ấy, hai ông bà vẫn sớm tối dìu nhau, luôn bên nhau dù chỉ là trong những việc làm nhỏ nhặt nhất: nấu cơm, đan giỏ, trồng rau…

Lepage

Cuộc sống vợ chồng viên mãn của hai người khiến bà con hàng xóm không khỏi cảm kích, ngưỡng mộ. Ông Sỏ nói bí quyết gìn giữ hạnh phúc gia đình rất đơn giản ở một chữ Nhẫn. Cả hai đều phải kiên nhẫn lắng nghe nhau, giữ được hòa khí chung để hưởng phúc ấm lâu dài.

Hữu Bằng (tổng hợp)

Xem thêm: